Thứ sáu, 21/6/2019 | 14:13 GMT+7

Cựu Chi Cục trưởng THA dân sự quận Ninh Kiều bị tuyên phạt 3 năm tù về tội tham ô

LSVNO - Sáng 21/6/2019, Toà sơ thẩm TAND quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Văn Minh (54 tuổi, cựu Chi Cục trưởng Chi cục THA quận Ninh Kiều) 3 năm tù; Trần Đăng Quý Minh (36 tuổi, nguyên kế toán Chi cục THA quận Ninh Kiều), 2 năm 6 tháng tù cùng về tội tham ô tài sản.

Lập khống chứng từ mua tài sản cho cơ quan để chiếm đoạt tiền 

Theo cáo trạng,  ngày 19/9/2016, Cục Thi hành án (THA) dân sự TP. Cần Thơ đồng ý cho Chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều dùng nguồn tiền từ “Phí THA dân sự”, mua 8 máy điều hòa nhiệt độ, 5 tủ đựng tài liệu, 6 bộ bàn ghế làm việc, 2 máy tính để bàn,1 băng ghế chờ, 1 cây nước và 1 máy hủy tài liệu để phục vụ công tác thi hành án.

Để sử dụng nguồn tiền trên, từ năm 2016, với cương vị là Chi Cục trưởng Chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều, Minh đã nhiều lần chỉ đạo cho Quý Minh lập khống chứng từ mua 4 máy điều hòa nhiệt độ, 5 tủ đựng tài liệu, lập khống chứng từ sửa chữa tài sản, tiếp khách  để rút tiền từ Chi cục sử dụng cho cá nhân.

Cụ thể, để rút tiền mặt từ nguồn trên, Minh chỉ đạo cho Quý Minh hoàn chỉnh 2 bộ hồ sơ hợp đồng mua 8 máy điều hòa không khí với 2 doanh nghiệp với tổng số tiền 80 triệu đồng.

Sau đó, 2 doanh nghiệp trên  đã xuất hóa đơn cho Chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều theo hợp đồng đã ký. Để rút được tiền mặt, Minh yêu cầu 2 doanh nghiệp trên chỉ lắp cho Chi cục 4 cái, còn 4 cái thì Minh chỉ đạo Quý Minh đến 2 doanh nghiệp trên  để nhận lại bằng tiền mặt  hơn 36 triệu đồng (do có trừ tiền thuế GTGT) đem về đưa lại cho Minh chi xài cá nhân.

 minh-1-5d0c8370f2542

Bị cáo Minh và Quý Minh tại phiên tòa sơ thẩm.

Cùng thời gian trên, Minh chỉ đạo cho Quý Minh đến một cửa hàng bán nội thất trên địa bàn phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, mua 5 tủ đựng hồ sơ, 5 bộ bàn ghế làm việc và 1  ghế băng chờ, với tổng số tiền 55 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn trên, Minh chỉ đạo cho Quý Minh  hoàn tất các thủ tục mua bán và ký ủy nhiệm chi chuyển 55 triệu đồng cho cửa hàng bán nội thất trên để  ký  xuất hóa đơn.

Sau khi hoàn thành các thủ tục và nhận hóa đơn bán hàng thì Minh chỉ đạo không mua 5 tủ đựng hồ sơ và kêu Quý Minh đến cửa hàng nội thất nhận lại gần 20 triệu đồng đem về đưa lại cho Minh…

Dùng tiền từ  “Phí thi hành án dân sự”  mua tài sản sử dụng cho gia đình

Chưa dừng lại, cuối tháng 12/2016, theo chỉ đạo của Minh, Quý Minh đến liên hệ với một công ty bán máy vi tính mua 2 máy in hiệu Ricoh SP 210 SU với giá  6,6 triệu đồng. Sau đó, Minh kêu công ty bán hàng chỉ lắp 1 cái tại phòng kế toán Chi cục, còn 1 cái thì đem về nhà Minh lắp để sử dụng cá nhân.

Để hợp thức hóa việc làm trên Minh chỉ đạo cho Quý Minh làm chứng từ mua linh kiện máy tính cho Chi cục để không bị phát hiện.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra, Cục điều tra VKSND tối cao còn phát hiện từ tháng 3/2016 đến tháng 12/2016, Minh đã chỉ đạo cho Quý Minh sử dụng tiền từ  nguồn “Hỗ trợ xác minh điều kiện thi hành án” để lập 4 chứng từ khống tiếp khách, nội dung chứng từ ghi: “Chú Minh tiếp khách” để lấy  hơn 21 triệu đồng đưa cho Minh, lập khống 13 chứng từ chi mua sắm, thay tế thiết bị điện, sửa chữa thiết bị tin học để chiếm đoạt số tiền gần 54 triệu đồng.

Cơ quan điều tra xác định việc lập chứng từ khống trên nhằm bù trừ vào việc trước đó Quý Minh đã chi cho Minh mua bộ máy vi tính sử dụng cho gia đình gần 20 triệu đồng, tiền mua bia cho Minh tiếp khách và các khoản tiền tạm ứng đưa cho Minh sử dụng cá nhân.

Đến nay, Cơ quan điều tra đã xác định tổng số tiền mà Minh và Quý Minh chiếm đoạt là trên 135 triệu đồng.

Mặc dù Quý Minh khai nhận là làm theo sự chỉ đạo của Minh và  được Minh cho 10 triệu đồng. Nhưng cả 2 phải chịu trách nhiệm chung về số tiền đã chiếm đoạt. Trong đó, Minh giữ vai trò chủ mưu, Quý Minh với vai trò giúp sức thực hiện tích cực.

Tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, đại diện Chi cục THA dân sự quận Ninh Kiều cũng xin HĐXX giảm án cho cả 2 vì trong quá trình công tác cũng đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, đồng thời đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền tham ô.      


Mai Trâm