Thứ ba, 11/6/2019 | 22:09 GMT+7

Cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị mức án đến 20 năm tù

LSVNO - Cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị đề nghị mức án cao nhất 20 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” khi bị cáo buộc cùng 3 thuộc cấp ra chủ trương gửi tiền vào Oceanbank để nhận "lại quả" hơn 105 tỷ đồng.

Ngày 11/6/2019, phiên tòa xét xử vụ án lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) bước sang ngày làm việc thứ 2. Cuối chiều, HĐXX TAND TP. Hà Nội tuyên bố chuyển sang phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện VKS cho rằng đủ căn cứ xác định các bị cáo đồng thuận gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank. 

Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố, việc truy tố các bị cáo về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của các bị cáo có tổ chức, thủ đoạn phạm tội tinh vi, cấu kết chặt chẽ, gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh tế của doanh nghiệp… Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm hại quyền sở hữu tài sản của Nhà nước.

v11-3971-1560249854-5cffc369c93dc

Các bị cáo Chính, Sự, Tuyến và Sơn (từ trái qua) nghe VKS luận tội.

Ảnh: Internet.

Trong vụ án này, các bị cáo được đào tạo bài bản, mặt khác các bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, có quá trình rèn luyện, phấn đấu, đáng lẽ phải đi đầu thúc đẩy Vinashin phát triển… nhưng các bị cáo đã có hành vi cố ý làm sai quy định của pháp luật.

Đánh giá nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo, về vai trò và mức độ phạm tội, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính Vinashin) có vai trò lớn.

Trong đó, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự bị VKS đề nghị xử phạt mức án từ 18 năm tù đến 20 năm tù. Tiếp đến, Trần Đức Chính (cựu Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) cũng bị đề nghị từ 18 năm tù đến 20 năm tù; Trương Văn Tuyến (cựu Tổng Giám đốc Vinashin) bị đề nghị từ 7 năm tù đến 8 năm tù và Phạm Thanh Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc Vinashin) bị đề nghị áp dụng từ 8 năm tù đến 9 năm tù về cùng tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo phải cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi hoàn số tiền hơn 105 tỷ đồng để trả cho Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank). Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ dân sự của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch OceanBank).

Các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân, trong đó bị cáo Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng hơn 8 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Trương Văn Tuyến chiếm hưởng 3,5 tỷ đồng, đã nộp lại toàn bộ. Bị cáo Phạm Thanh Sơn chiếm hưởng cá nhân 1,2 tỷ đồng. Bị cáo Trần Đức Chính chiếm hưởng cá nhân 10 tỷ đồng. Tổng số tiền chiếm hưởng cá nhân là gần 23 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt còn lại (trong tổng số hơn 105 tỷ đồng), đại diện VKS đề nghị tòa án tuyên buộc các bị cáo cùng nhau chia đều hoặc căn cứ theo tính chất mức độ hành vi để chia theo kỷ phần.

VKS nhận định, đây là vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo thực hiện hành vi có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các cá nhân là lãnh đạo của Vinashin gây ra thiệt hại lớn, tác động xấu đến hoạt động doanh nghiệp, chính sách tài chính kinh tế của Nhà nước.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, các bị cáo đều nhận thức nguồn tiền chi lãi ngoài không phải là tiền của các cá nhân cán bộ, nhân viên OceanBank đưa cho các bị cáo. Nếu các bị cáo không phải là người có quyền quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn thì các bị cáo đã không được đưa tiền.

Theo VKS, vụ án trên là giai đoạn 2, điều tra mở rộng sai phạm của Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) và đồng phạm xảy ra tại Oceanbank. VKS đề nghị các bị cáo nộp lại số tiền đã chiếm hưởng, trả cho Oceanbank, cũng để khấu trừ khoản tiền bồi thường dân sự của Hà Văn Thắm.

Ngày 12/6/2019, phiên tòa chuyển sang phần tranh luận.

Bảo Khuê