Thứ sáu, 14/6/2019 | 21:47 GMT+7

Cựu Giám đốc VCB Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển bị tuyên phạt 20 năm tù

LSVNO - Trong lời nói sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu Giám đốc Ngân hàng ngoại thương Chi nhánh Tây Đô - VCB Tây Đô) bật khóc và nói lời xin lỗi đến cơ quan, thuộc cấp và đồng nghiệp vì hành vi phạm tội của mình đã gây ảnh hưởng đến uy tín của ngành Ngân hàng.

Sau 2 ngày xét xử, chiều 14/6/2019, HĐXX sơ thẩm TAND TP. Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (cựu Giám đốc Ngân hàng ngoại thương - Chi nhánh Tây Đô - VCB Tây Đô) mức án 20 năm tù, Trần Anh Huy (cựu Trưởng Phòng tín dụng) 18 năm tù, Nguyễn Hữu Nghĩa (cựu cán bộ tín dụng) 1 năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

chuyen-5d03b18446b00

 Bị cáo nghe Chủ tọa phiên tòa tuyên án. Ảnh: Mai Trâm.

Nhóm bị cáo là giám đốc các doanh nghiệp bị HĐXX tuyên phạt, gồm Nguyễn Hùng Cường 19 năm tù, Nguyễn Thanh Hùng 20 năm tù, Võ Vũ Bình 18 năm tù, Cao Hoàng Thám 12 năm tù; Trang Hồng Sơn, Nguyễn Công Trừng, Võ Hoàng Thám và Trịnh Minh Tú cùng 7 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, HĐXX buộc các bị cáo là các chủ doanh nghiệp có liên quan phải trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và thanh toán lãi phát sinh đối với các hợp đồng tín dụng đã ký đến ngày khởi tố vụ án (01/6/2015) với số tiền 2.500 tỷ đồng.

HĐXX cho rằng, bị cáo Chuyển là người đứng đầu cơ quan nên phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Ngoài ra, HĐXX cũng ra lệnh bắt giam tại tòa các bị cáo Bình, Huy và Thanh Hùng.

Trong phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho các bị cáo thuộc nhóm doanh nghiệp đã trình bày nhiều chứng cứ cho rằng một số bị cáo không phạm tội lừa đảo như cáo trạng quy buộc. Tuy nhiên, đại diện VKS giữ quyền công tố vẫn bảo lưu quan điểm truy tố các bị cáo về tội danh, khung hình phạt, đồng thời không chấp nhận xin hưởng án treo của một số bị cáo vì cho rằng hành vi của các bị cáo trên phạm tội có tính chất gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của VCB Tây Đô đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nguyên là cán bộ của ngân hàng, vì trước khi phạm tội cũng đã có thành tích đóng góp cho đơn vị.

Ngoài ra, luật sư cũng đề nghị HĐXX ghi nhận việc khắc phục hậu quả sai phạm  của một số doanh nghiệp khi vụ án án bị phát hiện và khởi tố để có mức hình phạt tương xứng khi lượng hình...

Về trách nhiệm dân sự, VCB Tây Đô đề nghị HĐXX tuyên buộc các doanh nghiệp, pháp nhân, cá nhân liên quan với việc gây thiệt hại cho VCB Tây Đô phải thanh toán toàn bộ số tiền nợ gốc, nợ lãi và nợ quá hạn phát sinh từ các hợp đồng tín dụng đã ký kết, tạm tính đến ngày xét xử sơ thẩm là hơn 3.500 tỷ đồng.

Cáo trạng của Viện KSND cáo buộc, từ năm 2010 đến tháng 4/2014, với vai trò giám đốc VCB Tây Đô, Nguyễn Minh Chuyển đã thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật, như chỉ đạo thuộc cấp phòng khách hàng lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng để xét duyệt cho vay, ký 56 hợp đồng tín dụng cho các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức, đã cho vay đối với 41 doanh nghiệp, trong đó 6 nhóm khách hàng như: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Du lịch Đại Dương, với tổng số tiền giải ngân trên 2.467 tỷ đồng, nhóm doanh nghiệp trên đã chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô tổng số tiền hơn 1.838 tỷ đồng.


Mai Trâm