Thứ bảy, 6/10/2018 | 10:56 GMT+7

Đắk Lắk: 3 cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc vì quen qua Facebook

LSVNO - Thông qua mạng xã hội Facebook để làm quen và lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của một số phụ nữ, trẻ em người đồng bào dân tộc thiểu số, 4 đối tượng đã dụ dỗ các cô gái với lời hứa “sẽ cưới làm vợ”. Tuy nhiên, ngay sau khi quen biết, các đối tượng này đã đưa 3 cô gái dân tộc H’Mông bán sang Trung Quốc.

Theo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành cáo trạng truy tố đối với các bị can: Sùng Seo Xá (SN 1992, trú tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) và Vàng Seo Gia (SN 1994, trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) về các tội “Mua bán người”, “Mua bán trẻ em” theo điểm d khoản 2 Điều 150 và điểm đ khoản 2 Điều 151 BLHS năm 2015; Thảo A Vảng (SN 1993, trú tại huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) và Vàng A Chính (SN 1993, trú tại huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Mua bán trẻ em”.

Theo cáo trạng, vào khoảng thời gian từ tháng 11/2016 - 10/8/2017, 4 bị can nói trên cùng bàn bạc, thống nhất với một số đối tượng ở thị trấn Hà Khẩu (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) dụ dỗ, lừa gạt được 03 nạn nhân là người dân tộc H’Mông ở huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) đưa sang Trung Quốc bán.

Cụ thể, vào khoảng tháng 3/2016, bị can Gia vượt biên trái phép sang thị trấn Hà Khẩu và quen với các đối tượng tên Phềnh, Quang, Thái, Hà (không xác định được nhân thân lai lịch). Quá trình quen biết, Gia cùng với các đối tượng trên bàn bạc, thống nhất với nhau sẽ dụ dỗ, lừa gạt các cô gái người dân tộc H’Mông ở Việt Nam bán sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Đến cuối tháng 11/2016, Phềnh nói với Gia là đã dụ dỗ được Hồng Thị Căn (SN 1998, trú tại xã Hòa Phong, huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) qua mạng xã hội Facebook. Biết Gia có ý định về Việt Nam thăm gia đình, Phềnh nhờ Gia đi tới huyện Krông Bông đón Căn đưa sang Trung Quốc bán và đưa 6 triệu đồng cho Gia lấy chi phí đi lại. Sau khi về Việt Nam, Gia đã đến thị trấn Krông Kmar (huyện Krông Bông, Đắk Lắk) đón Căn sau đó bắt xe vượt biên trái phép sang Trung Quốc. Lừa được Căn sang Trung Quốc, tại đây Gia thỏa thuận với Phềnh bán Căn với giá 18.000 nhân dân tệ. Sau khi trừ chi phí bán Căn, Phềnh đưa cho Gia 22 triệu đồng tiền Việt Nam. Sau một thời gian bị lừa bán sang Trung Quốc, Căn được Công an Trung Quốc giải cứu và trao trả cho Việt Nam.

Cũng thông qua mạng xã hội Facebook, Vảng quen biết với Dương Thị Máy (SN 2002, trú tại xã Cư Pui, huyện Krông Bông, Đắk Lắk). Qua nói chuyện, Vảng tán tính với lời hứa sẽ cưới Máy làm vợ để tạo lòng tin. Sau đó, Vảng bàn bạc với Chính, Xá sẽ cùng lừa bán Máy sang Trung Quốc lấy tiền chia nhau. Vào cuối tháng 5/2017, Vảng, Chính và Xá sử dụng xe mô tô xuống huyện Krông Bông. Để tránh bị phát hiện, cả ba đã đổi tên, Vảng lấy tên là Thắng, Xá lấy tên là Sáng, Chính lấy tên là Bình. Sau khi đi chơi với nhau, Vảng chở Máy lên TP. Buôn Ma Thuột rồi đón xe khách đi ra Lào Cai bán cho Gia. Sau khi đưa Máy vượt biên trái phép qua Trung Quốc, Vảng và Gia quay trở lại Việt Nam tiếp tục mua bán người thì bị Công an tỉnh Lào Cai bắt và khởi tố tội “Mua bán người”.

Với thủ đoạn tương tự, vào khoảng tháng 7/2017, Xá nhắn tin làm quen với Lê Thị Dương (SN 2000, trú tại xã Hoà Phong, huyện Krông Bông, Đắk Lắk) và cũng cùng với lời hứa hẹn là sẽ cưới Dương làm vợ. Xá nói Dương đi lên TP. Buôn Ma Thuột để cùng đi về Lào Cai ra mắt gia đình thì được Dương đồng ý. Theo đó, ngày 10/8/2017, cả hai hẹn gặp nhau tại bến xe liên tỉnh phía Bắc (tỉnh Đắk Lắk) để cùng đón xe ra Lào Cai. Nhưng trước khi đi, Dương nghi ngờ Xá là đối tượng lừa mua bán người nên đã báo cho bố là ông Lê Văn Tỏa (SN 1976) để báo chính quyền địa phương can thiệp. Khi Xá và Dương đang đón xe khách thì bị lực lượng Công an bắt quả tang.

Sỹ Hạnh – Huyền Mai