Chủ nhật, 28/10/2018 | 07:32 GMT+7

Đắk Nông: Băn khoăn định giá vụ tiêu trộn pin

LSVNO - Viện KSND tỉnh Đắk Nông đã ra cáo trạng truy tố 05 người và chuyển hồ sơ sang cơ quan xét xử vụ trộn pin với phế phẩm cà phê vào tiêu. Tuy nhiên, việc định giá 09 tấn tiêu có trộn các hợp chất để định khung hình phạt lần đầu tiên xảy ra cũng đang gây những băn khoăn.

t1-5bd503205a530

Bắt quả tang cơ sở của bà Loan nhuộm đen phế phẩm cà phê.

Ngày 08/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông ra Quyết định số 129, yêu cầu Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Đắk Nông tiến hành định giá 09 tấn tiêu tang vật. Ngày 21/06/2018, Hội đồng định giá lập biên bản “chỉ coi 18,34% tạp chất là tạp chất thông thường (không phân loại tạp chất que, lá… và phế phẩm độc hại được trộn lẫn)”.

Các ý kiến trong Hội đồng định giá đưa ra: Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng cần căn cứ vào giá tiêu trên thị trường tại thời điểm yêu cầu định giá để quy ra giá trị của tang vật; Đại diện Sở Công Thương cho biết giá tiêu tham khảo tại thời điểm 23/4/2018 là khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng; Ý kiến của đại diện Sở Tài chính lại cho việc đánh giá giá tiêu với đặc điểm theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông là không phù hợp với thực tế vì tiêu với tạp chất như vậy không được kinh doanh thực tế với số lượng lớn ngoài thị trường. Do đó, đề nghị việc áp dụng phương pháp tính giá thành tiêu xô để xác định giá tiêu theo trưng cầu định giá của Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Đắk Nông chỉ làm cơ sở tham khảo.

Từ đó, Hội đồng định giá áp dụng phương pháp xác định giá thu mua tiêu xô để định giá 09 tấn tiêu là 454.464.000 đồng. Kết quả này được cáo trạng lấy làm căn cứ định khung hình phạt cho các bị cáo.

t2-5bd50320698a0

 

Bà Loan với các bao phế phẩm cà phê đã nhuộm đen bằng than pin.

Theo Luật sư Lê Ngọc Luân - Công ty Luật TNHH Chìa Khóa Vàng (Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh), việc định giá trên chưa chính xác. Luật sư Luân phân tích, cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu định giá 09 tấn tiêu theo hướng xem 18,34% tạp chất là tạp chất thông thường đã không đảm bảo đúng giá trị. Hội đồng định giá sử dụng giá tiêu xô trên thị trường 60.000 đồng/kg cho 09 tấn tang vật là thiếu cơ sở, bởi thị trường không có tiêu chứa chất mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua, bản chất tiêu tang vật không tương tự như tiêu xô tiêu chuẩn.

“Lẽ ra, việc định giá thực hiện theo ý kiến của đại diện Sở Tài chính, trên cơ sở tham khảo giá tiêu xô tiêu chuẩn, từ đó đưa ra giá chính xác cho 09 tấn tiêu tang vật. Cũng nên xác định khoản thu lợi bất chính để đánh giá hành vi có cấu thành tội phạm hay không, chứ không thể xác định cả 09 tấn tiêu giá trị 454.464.000 đồng để định khung hình phạt cho các bị can. Hành vi trộn tạp chất nhuộm pin vào tiêu là thiếu đạo đức kinh doanh, phải lên án và định hình phạt cần chính xác”, Luật sư Luân nói.

Ngày 17/4/2018, Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện tại cơ sở mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’Lấp) trộn dung dịch pha lõi pin vào tạp chất cà phê. Tạp chất cà phê là vỏ hạt cà phê có lẫn sỏi, còn dung dịch pha lõi pin dùng để nhuộm đen tạp chất trên. Biên bản niêm phong 40 lít dung dịch, 35kg pin bị đập bẹp, 192kg lõi và vỏ pin cùng 21,265 tấn phế phẩm cà phê đã nhuộm đen, đóng trong bao. Bà Loan khai, nhuộm đen hỗn hợp phế phẩm cà phê để bán cho người khác trộn vào tiêu.

Người mua là bà Lê Thị Hồng Thơ (xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông), tuy nhiên còn bán lại cho bà Phan Thị Dung (thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước) để trực tiếp trộn vào tiêu nhằm tăng trọng lượng. Ngày 22/4, Công an tỉnh Đắk Nông phát hiện tại kho của bà Dung có 09 tấn tiêu đã trộn hỗn hợp nhuộm pin. Giám định cho biết, tiêu của bà Dung có 18,34% tạp chất, gồm bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua là các chất bị cấm trong thực phẩm.

Ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông quyết định khởi tố vụ án hình sự và ngày 21/8 có kết luận điều tra. Ngày 03/10, Viện KSND tỉnh Đắk Nông ra Cáo trạng số 48/CT-VKS-P3, truy tố 05 người ra Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, gồm: bà Loan và chồng Nguyễn Xuân Bảo, bà Thơ và bà Dung, ông Trần Ngưỡng (còn gọi Trần Văn Tuấn) lái xe của bà Loan. Cả 05 người bị truy tố theo Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

Căn cứ xử lý hình sự là 09 tấn tiêu chứa hỗn hợp tạp chất thu tại kho của bà Dung, đã ký hợp đồng bán cho một doanh nghiệp.

Sáu Nghệ