Thứ sáu, 13/7/2018 | 01:43 GMT+7

Đi tù thay anh ruột vì... chân bị đau không đi làm được

LSVNO – Ngày 12/7, TAND tỉnh Khánh Hòa đã chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Trung Hiếu (SN 1995, trú xã Diên An, huyện Diên Khánh) về tội Cố ý gây thương tích. Theo đó, tại phiên tòa, bị cáo đã thay đổi kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan và thừa nhận mình không phải là thủ phạm.

 bi-cao-nguyen-trung-hieu-img-9701-5b47a054af972

Bị cáo Nguyễn Trung Hiếu tại tòa.

Theo nội dung vụ án, khoảng 19h ngày 02/8/2016, Hiếu gọi điện thoại nói cho Nguyễn Thành Tâm (anh ruột của Hiếu) biết Nguyễn Tấn Lộc đến nhà gây sự với bà Đinh Thị Kim Oanh (mẹ của Tâm và Hiếu). Khi Tâm về đến nhà, Lộc đã đi về nhà bà Lê Thị Sang (xã Diên An) để ăn uống, Tâm liền đi đến nhà bà Sang tìm Lộc để nói chuyện. Hiếu định đi theo nhưng Tâm không đồng ý nên khi Tâm đi được 20 mét thì Hiếu đi theo sau.

Khi đến nhà bà Sang, hai bên xảy ra mâu thuẫn dẫn đến việc ông Nguyễn Tấn Lộc bị thương và được đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa với thương tật 52%.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hiếu khai mình là người ném đá trúng ông Lộc khiến ông Lộc bị thương nặng. Tuy nhiên, khi được hỏi: “Cục đá bị cáo ném có đặc điểm như thế nào?” thì Hiếu trả lời: “Bị cáo không nhớ rõ”!

Sau khi nghị án, Tòa nhận định chính Hiếu là người gây thương tích cho ông Lộc và tuyên phạt bị cáo 5 năm 6 tháng tù về tội Cố ý gây thương tích, đồng thời bồi thường cho người bị hại 97.646.300 đồng. Sau khi tuyên án, Hiếu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi thẩm vấn, Viện kiểm sát kết luận: sau khi xảy ra sự việc, Công an xã Diên An đã lập biên bản sự việc và thu giữ vật chứng là hòn đá ném trúng ông Lộc. Tại biên bản làm việc, Tâm đã khai nhận là người dùng đá ném (loại đá có nhiều góc cạnh) trúng ông Lộc. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử Tâm và Hiếu thừa nhận có ném đá về phía ông Lộc. Tuy nhiên, Hiếu thừa nhận Hiếu là người ném đá trúng ông Lộc, trong khi đó, về phía người bị hại và một số nhân chứng cho rằng, chỉ nghe tiếng Tâm thách thức ở phía ngoài ngõ, khi ông Lộc trong nhà chạy ra thì bị Tâm ném đá trúng.

Do chưa xác định được ai là người ném đá trúng ông Lộc nên Tòa quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa phúc thẩm thứ hai, bị cáo Hiếu thay đổi nội dung kháng cáo, từ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt sang kháng cáo kêu oan. Theo đó, bị cáo Hiếu kháng cáo mình không phải là người ném đá trúng ông Lộc mà người ném là Tâm.

“Trước đây bị cáo khai mình là người ném đá trúng ông Lộc là nhận tội thay cho anh ruột bị cáo là Nguyễn Thành Tâm vì nghĩ mức án thấp, nay thấy mức án quá cao nên khai lại đúng sự thật vụ án; một lý do khác là chân bị cáo bị đau không đi làm được, còn anh ruột bị cáo bình thường, khỏe mạnh đi làm được nên đã nhận thay cho anh Tâm để anh ở ngoài đi làm phụ giúp gia đình:, bị cáo Hiếu nói.

Còn về phía nhân chứng Tâm cũng cho rằng, bị cáo Hiếu không phải là người ném đá, người ném đá chính là mình nhưng hòn đá có trúng ông Lộc thì không rõ.

Vì những lý do trên, xét thấy vụ án chưa được cấp sơ thẩm đánh giá chứng cứ một cách toàn diện, khách quan và đầy đủ, chỉ căn cứ vào lời khai nhận tội của bị cáo Hiếu để tuyên bị cáo Hiếu phạm tội Cố ý gây thương tích là chưa vững chắc, việc điều tra ở cấp sơ thẩm chưa đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được và do phát sinh tình tiết mới tại phiên tòa phúc thẩm nên Viện kiểm sát đã đề nghị Tòa tuyên hủy bản án sơ thẩm này.

Hoàng Thiên Lý