Thứ bảy, 27/10/2018 | 08:04 GMT+7

Đi tù vì mượn xe đồng hương đem thế cá độ

LSVNO - Ngày 26/10, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Trọng Đài (SN 1990, trú xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) 6 tháng tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 bi-cao-nguyen-trong-dai-img-0259-5bd3b97bdb1c3

Bị cáo Nguyễn Trọng Đài tại tòa.

Theo hồ sơ, Đài và Nguyễn Trọng Tình là những người cùng quê, quen biết nhau từ năm 2013 do làm thợ sơn nước tại TP. HCM. Khoảng tháng 5/2017, Tình biết Đài đang làm thầu sơn nước tại TP. Nha Trang nên liên lạc để làm và ở chung nhà trọ với Đài tại số 1014 đường Lê Hồng Phong, Nha Trang.

Khoảng 10h ngày 01/6/2017, anh Tình từ Phú Yên đến nhà trọ số 1014 Lê Hồng Phong ở trọ, làm công cho Đài (sơn nước). Khi anh Tình đến nơi, Đài gặp và mượn xe máy hiệu Exciter (trị giá 43.670.000 đồng); Giấy chứng nhận đăng ký xe máy và CMND mang tên Nguyễn Trọng Tình để đi gặp chủ thầu xây dựng nhận công trình sơn nước. Do tin tưởng, anh Tình đưa xe và các giấy tờ trên cho Đài mượn. Sau khi làm việc xong với nhà thầu, trên đường điều khiển xe về lại nhà trọ thì Đài nảy sinh ý định đem xe của Tình thế chấp lấy tiền tiêu xài cá nhân và trả nợ. Đài điều khiển xe đến tiệm sửa xe của Huỳnh Thiên Phước ở Lê Hồng Phong nhờ Phước tìm người thế chấp xe để lo cơm nước cho thợ. Tưởng thật, anh Phước giới thiệu Lê Thanh Quý Tỵ cho Đài. Tại đây, Đài nói xe máy là của em ruột nên anh Tỵ đồng ý cầm thế xe với giá 7 triệu đồng, sau khi có tiền Đài đem đi cá dộ bóng đá và tiêu xài hết. Đến khoảng 17h cùng ngày, Đài về lại phòng trọ và nói dối với Tình là “khi điều khiển xe đã đụng, gây tai nạn giao thông với xe ô tô nên đã thế chấp xe của Tình để bồi thường và hẹn vài ngày sẽ chuộc, lấy lại xe trả Tình”, anh Tình tưởng thật nên không nói gì.

Đến khoảng 10h ngày 02/6/2017, Đài tiếp tục đến gặp anh Tỵ mượn thêm 5 triệu đồng và hẹn vài ngày sau sẽ trả, anh Tỵ đồng ý và đưa thêm tiền. Ngày 05/6/2017, do không có tiền lấy xe trả cho Tình nên Đài gọi điện thoại cho Vũ Thành Luân vay tiền, thế chấp xe của anh Tình với giá 18 triệu đồng và hẹn gặp tại tiệm sửa xe của anh Phước để xem xe (Đài nói với Luân đã thế chấp xe cho Tỵ 12 triệu đồng-PV). Khi Luân đến điểm hẹn, hỏi xe của ai thì Đài nói “xe của em ruột”, mục đích thế chấp để lo ăn uống, trả lương cho thợ và hẹn vài ngày sẽ chuộc lại. Sau khi đối chiếu tên Nguyễn Trọng Đài và Nguyễn Trọng Tình thì anh Luân đồng ý. Anh Luân đưa cho anh Tỵ 12 triệu đồng để lấy xe và đưa thêm cho Đài 6 triệu đồng rồi lấy xe và các giấy tờ.

Vài ngày sau, Đài gặp anh Luân vay thêm 4,5 triệu đồng, tổng số tiền Đài vay anh Luân là 22,5 triệu đồng. Toàn bộ số tiền trên, Đài dùng vào việc cá độ bóng đá, và tiêu dùng cá nhân.

Sau nhiều lần yêu cầu Đài trả xe nhưng Đài không trả, anh Tình nghi Đài đem xe của mình đem bán nên anh Tình đã đến Công an trình báo sự việc.

Hoàng Thiên Lý