Thứ sáu, 5/10/2018 | 06:49 GMT+7

Đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong nhà được bao vây, bắt giữ như thế nào?

LSVNO - Cơ quan điều tra Công an TP. Vinh vẫn đang tiếp tục lấy lời khai đối với Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh. Đây là 2 đối tượng ôm lựu đạn cố thủ tại số nhà 128 (đường Hồng Bàng, TP. Vinh, Nghệ An), chống lại lực lượng chức năng khi thi hành công vụ khiến dư luận hết sức bức xúc.

>>>Nghệ An: Khống chế thành công đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong nhà

Trước đó, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 01/10/2018, lực lượng chức năng phong tỏa cấm người và phương tiện qua lại sau khi phát hiện nhóm đối tượng ôm vũ khí nóng cố thủ tại căn hộ nhà 2 tầng số 128, chống đối lực lượng chức năng. Để đảm bảo an toàn tính mạng người dân, một số hộ gia đình ở sát ngôi nhà 128 cũng được bố trí đến nơi khác.

Hai đối tượng cố thủ được xác định là Lê Ngọc Sơn và Hoàng Ngọc Sinh, cả hai đều có nhân thân xấu, nhiều lần ra tù vào tội và nghiện hút ma túy nặng, trong đó đối tượng Sơn là chủ căn hộ nói trên.

Theo đó, Lê Ngọc Sơn (33 tuổi, quê ở Hà Tĩnh, thường trú tại số nhà 128, đường Hồng Bằng, TP. Vinh) là đối tượng thường xuyên mua bán hàng cấm và vũ khí nóng. Là con thứ trong gia đình có công với cách mạng, bố mẹ là thương binh trong thời kỳ chống Mỹ, từng tham gia chiến trường miền Nam trở về với nhiều thương tích, chị gái là giáo viên dạy trường tiểu học, nhưng hắn không lấy đó làm niềm tự hào, tu chí làm ăn mà ngược lại, hắn chỉ biết đua đòi, ăn chơi, nghiện hút ma túy.

d-t-son-tai-catp-vinh-5bb6a62dc6e65

Đối tượng Lê Ngọc Sơn.

Năm 2005, mới tuổi 20 nhưng Sơn đã bị TAND TP. Vinh xử phạt 20 tháng tù về các tội danh: Tàng trữ trái phép chất ma túy; cố ý làm hư hỏng tài sản; tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chống người thi hành công vụ. Chấp hành xong hình phạt tù, trở về địa phương nhưng Sơn không “cải tà quy chính” làm lại cuộc đời mà tiếp tục đi theo nhóm bạn xấu, sống dặt dẹo khắp bến xe ga tàu, tiếp tục sa vào các tệ nạn xã hội.

Căn hộ số 128 do Sơn quản lý, sống một mình, tự do, Sơn làm gì không ai hay biết. Bạn của Sơn người tốt thì ít, thành phần xấu thì nhiều, chủ yếu là những đối tượng không nghề nghiệp, thậm chí có nhân thân xấu, trong đó có Hoàng Ngọc Sinh (trú tại xóm 6, xã Đông Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An). Sinh kém Sơn 2 tuổi, nhưng là bạn tù sống cùng buồng với Sơn trước đây nên cả hai rất “hợp gu” về lối sống. Lý lịch trích ngang của Sinh thậm chí đen tối hơn cả Lê Ngọc Sơn. Năm 2014, Sinh bị TAND TP. Vinh xử phạt 30 tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Năm 2016 bị TAND huyện Đô Lương xử phạt 18 tháng tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng cùng với hành vi chống người thi hành công vụ.

dt-sinh-5bb6a62cdd706

Đối tượng Hoàng Ngọc Sinh.

Lật lại trang hồ sơ “đen” được biết, Lê Ngọc Sơn là đối tượng không những có nhân thân xấu mà còn liên quan đến cầm đầu đường dây mua bán, vận chuyển một lượng heroin, ma túy tổng hợp rất lớn từ Lào về Nghệ An, sau đó đi các tỉnh phía Nam tiêu thụ. Sau khi ra tù một thời gian, Sơn cầm đầu đường dây ma túy lớn. Công an tỉnh Nghệ An đã lập chuyên án đấu tranh đối tượng này. Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Công an tỉnh thừa nhận Sơn là đối tượng từng cầm đầu đường dây mua bán ma túy lớn xuyên biên giới.

“Khi phá chuyên án, chúng tôi bắt 4 đối tượng, tuy nhiên một đối tượng lợi dụng sơ hở đã tự sát. Cùng thời điểm trên, Sơn biết được thông tin nên đã bỏ trốn qua Trung Quốc rồi sang Đức. Thời gian gần đây, Sơn bí mật về nước. Ngày 24/9 vừa qua, anh ta mang 2 kiếm đến một gara ôtô tại đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, xã Nghi Phú, TP. Vinh, chém vỡ kính của một ô tô đỗ tại đây. Hành vi này được cho là xuất phát từ mâu thuẫn cũng liên quan đến vụ án ma túy. Đây là cơ hội chúng tôi nghĩ rằng cần phải bắt lại. Vì thế đã chỉ đạo các đơn vị bí mật khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện, tài sản, lấy lời khai và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp” - Đại tá Hùng nói.

Hành vi của Sơn bị Công an TP. Vinh ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp số 68 ngày 28/9/2018 về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản. Ngày 01/10/2018, một tổ công tác của Công an TP. Vinh đến số nhà 128, đường Hồng Bàng, TP. Vinh để thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Ngọc Sơn, nhưng Sơn cùng một đối tượng lạ mặt (bạn của Sơn), mỗi đối tượng cầm trên tay 1 quả lựu đạn đe dọa, cản trở lực lượng thi hành nhiệm vụ rồi cố thủ trong nhà.

Nhận được thông tin, xét thấy đây là 2 đối tượng hình sự đặc biệt nguy hiểm, với mục tiêu phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân, không để đối tượng bỏ trốn, lãnh đạo Công an tỉnh đã huy động gần 200 chiến sỹ các phòng nghiệp vụ đến hiện trường phối hợp với Công an TP. Vinh khống chế, bắt giữ đối tượng, do Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng trực tiếp chỉ huy.

Trong quá trình vận động, ngoài dùng loa phóng thanh tuyên truyền kêu gọi đối tượng ra đầu thú lực lượng chức năng còn phối hợp với người thân của Sơn đến để thuyết phục ra đầu hàng nhưng không hiệu quả. Trong khi bị bao vây, Sơn còn sử dụng điện thoại di động lên trên mạng xã hội có những lời lẽ thách thức lực lượng chức năng. Thậm chí Sơn còn đe dọa sẽ cho nổ lựu đạn cùng bình gas 12kg, nếu bị vây bắt. Trước sự ngoan cố của các đối tượng, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động cảnh sát đặc nhiệm và chó nghiệp vụ đến bao vây nhà số 128, bắt Sơn và đối tượng lạ mặt cố thủ trong nhà. Một số lính bắn tỉa cũng đã được bố trí trên nóc một tòa nhà chung cư cao 21 tầng, cách căn nhà số 128 khoảng 200m.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, hai đầu đường Hồng Bàng cũng bị lực lượng chức năng phong tỏa không cho người và phương tiện qua lại. Một số hộ gia đình ở cạnh số nhà 128 cũng được bố trí đến nơi khác. “Trước sự vây ráp tứ phía của lực lượng Công an, kết hợp với tuyên truyền, kêu gọi, đến 11 giờ 15 phút cùng ngày, đối tượng lạ mặt tên là Hoàng Ngọc Sinh (bạn đối tượng Sơn) đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình, hắn ra đầu thú và tự nguyện giao nộp 1 quả lựu đạn cho Cơ quan Công an. Sinh cho biết, đối tượng Lê Ngọc Sơn vẫn sử dụng 3 quả lựu đạn và bình khí ga cố thủ trong phòng ngủ tầng hai”, Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP. Vinh cho biết.

Chị gái Sơn sau nhiều lần trực tiếp thuyết phục Sơn ra đầu hàng không thành vẫn nán lại theo dõi vụ việc. Ngồi cạnh nhà hàng xóm trong tâm trạng lo lắng, chị cho biết, trước đó có hai người lạ mặt đến nhà đưa ma túy cho Sơn sử dụng. “Em nghi bây giờ hắn (Sơn - PV) đang trong thời gian ngáo đá. Nếu đúng vậy thì khoảng 8 giờ sau, nó sẽ tỉnh thì ai bắt cũng được, bởi lúc không phê ma túy hắn hiền như cục đất. Từ chập tối giờ, em liên tục nhắn tin khuyên nó ra đầu thú nhưng nó không nghe. Nó bảo nhà tui tui ở. Giờ nhắn tin nó cũng không trả lời, gọi điện thoại nó cũng không cầm máy…”, chị gái Sơn nói trong nước mắt.

Để lập công chuộc tội, đối tượng Hoàng Ngọc Sinh cũng được lực lượng chức năng cho tiếp cận đối tượng Sơn ra đầu hàng để hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng cũng không kết quả. Sơn xin nước uống, nhưng khi đưa lên 2 chai nước lọc, nghi có thuốc ngủ hắn không sử dụng.

“Hắn đề nghị thay nước lọc bằng quả dừa tươi chưa chọc lỗ, thế nhưng mang lên nó cũng không uống” một trinh sát nói. 

Quá trình vận động lực lượng chức năng bất chấp hiểm nguy đi cùng người thân  của Sơn vào tận nơi hắn cố thủ, khuyên bảo hắn ra đầu thú nhưng đều không thành.

Sau khi tuyên truyền, kêu gọi cũng như trực tiếp vận động hạ vũ khí ra đầu thú không thành, Công an Nghệ An quyết định chuyển sang phương án tấn công, cần thiết bắn chỉ thiên uy hiếp tinh thần đối tượng. Phương án thả lựu đạn hơi cay vào phòng cũng được đưa ra và cân nhắc kĩ. Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, PGĐ Công an tỉnh có cuộc hội ý nhanh với Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó Trưởng Công an TP. Vinh cùng lãnh đạo chỉ huy cấp đội nghiệp vụ trong đó có Đại úy Phạm Văn Hội, Đại đội trưởng CSCĐ (PK20): “Nếu để kéo dài đến ngày hôm sau thì rất nguy hiểm vì đây là khu phố nhộn nhịp, đông đúc. Vì thế, chúng ta chuẩn bị triển khai phương án tấn công.

Thực hiện mệnh lệnh trên, đến hơn 23 giờ đêm, toàn bộ lực lượng trinh sát hình sự, CSCĐ, Cảnh sát đặc nhiệm đã được sẵn sàng, bao vây khắp ngôi nhà 2 tầng nơi Sơn cố thủ trong phòng. Quả nổ, hơi cay, súng bắn tỉa… đã được chuẩn bị sẵn sàng.

 ctia-5bb6a67174614

Lực lượng CSCĐ trang bị súng bắn tỉa được bố trí nấp trên nhà chung cư cao tầng làm nhiệm vụ.

Tuy nhiên, để đề phòng sự manh động liều lĩnh của đối tượng, toàn bộ lực lượng CSHS, CSCĐ, và cảnh sát đặc nhiệm đồng loạt triển khai với tinh thần cảnh giác cao độ và sẵn sàng hành động. Sau gần ba phút nín thở chờ đợi, thấy Sơn lê từng bước chân rất khẽ trên các bậc cầu thang rồi đi tiếp ra cửa nhà, đứng mặt cúi xuống đất. Hắn bảo với Trung tá Nguyễn Hữu Cường, Phó trưởng Công an TP. Vinh hai chân đau mỏi, rất khó đi… Ngay sau đó, Trung tá Nguyễn Hữu Cường ra hiệu cho tổ công tác đến còng tay, đưa Sơn về Công an TP Vinh.

Hàng trăm người dân và lực lượng chức năng thở phào như trút được gánh nặng sau hơn 14 giờ căng thẳng khống chế bắt giữ thành công đối tượng nguy hiểm. Đến 2h sáng ngày 02/10, lực lượng chức năng đã tiến hành xong việc dò mìn, hơi độc cũng như việc khám xét kỹ toàn bộ căn hộ số 128, nhất là nơi hắn cố thủ, thu giữ 3 quả lựu đạn cùng dao, kiếm và các tài liệu liên quan đến ma túy và 13 cây kim loại màu vàng. Ngoài ra, lực lượng công an còn thu thêm 1 bình gas 12kg do Sơn dùng để cố thủ trong phòng và sẵn sàng mở khí gas tử thủ nếu lực lượng chức năng vào bắt như hắn đã tuyên bố khi bị bao vây…

Ngày 04/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Vinh cho biết, đơn vị đang mở rộng điều tra vụ án, củng cố hồ sơ để xử lí Lê Ngọc Sơn về các hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ. Theo đó, sau khi hoàn tất hồ sơ, Lê Ngọc Sơn sẽ được bàn giao cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An để điều tra về vai trò cầm đầu đường dây ma túy quốc tế đã bị triệt phá trước đây.

 khen-thuong-5bb6a62d07a4d

Công an tỉnh Nghệ trao thưởng cho đơn vị, cá nhân trong vụ bắt 2 đối tượng Sơn và Sinh

 Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An và UBND TP.Vinh tổ chức lễ trao thưởng các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thuyết phục, vận động, bắt giữ thành công 2 đối tượng sử dụng vũ khí quân dụng chống trả người thi hành công vụ. Để động viên cán bộ chiến sĩ, UBND tỉnh Nghệ An đã tặng thưởng các đơn vị, cá nhân trực tiếp tham gia bắt giữ hai đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong nhà, tổng số tiền 50 triệu đồng.

 Hữu Trọng