Thứ ba, 9/10/2018 | 13:50 GMT+7

Hà Nội: Xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng thương mại giữa Posco VST với Thành Nam

LSVNO - Ngày 08/10, TAND TP. Hà Nội đã tiến hành xét xử vụ án tranh chấp hợp đồng thương mại giữa Posco VST với Thành Nam, một vụ tranh chấp hy hữu kéo dài suốt 4 năm.

Tại phiên tòa, vị đại diện pháp luật phía nguyên đơn là Công ty TNHH Posco VST (Công ty Posco VST) đã trình bày lý do khởi kiện Công ty CP Tập đoàn Thành Nam (Công ty Thành Nam). Theo đó, giai đoạn năm 2010 - 2013, giữa hai bên gồm Công ty Posco VST và Công ty Thành Nam đã ký nhiều hợp đồng mua bán thép không gỉ. Tính đến cuối 2013, phía Công ty Thành Nam còn nợ Công ty Posco VST số tiền hơn 58 tỷ đồng được thực hiện thanh toán theo phương thức cộng dồn.

 cno1-5bbc4ee0037ec

Tranh luận của đại diện Công ty Thành Nam Công ty Posco VST tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo giải thích của vị đại diện pháp luật phía Công ty Posco VST thì đối tác là Công ty Thành Nam thanh toán tiền đặt cọc và Posco VST sản xuất hàng hóa, xuất hóa đơn VAT, giao hàng và thanh toán gộp cho một số đợt nhận hàng theo một số hợp đồng chứ không phải là thanh toán từng lô hàng đã nhận và từng hợp đồng.

Trên các giấy báo có của ngân hàng trong các đợt thanh toán giữa Công ty Posco VST và Công ty Thành Nam cũng chỉ thể hiện nội dung chuyển tiền chung chung, không ghi rõ cụ thể. Tuy nhiên, tại phiên tòa, đại diện phía Công ty Thành Nam khẳng định là khoản nợ không có thật và yêu cầu phía Posco VST chứng minh rõ khoản nợ.

Tại biên bản xác nhận công nợ ngày 07/9/2013 do Công ty Thành Nam phát hành ghi rõ khoản nợ đối với hàng hóa mà Thành Nam nhận bảo lãnh đã quá hạn (gần 55 tỷ đồng) và đề nghị Posco VST xác nhận vào biên bản. Tuy nhiên, phía Công ty Posco VST cho rằng, thực tế số nợ mà Thành Nam phải trả là cao hơn với số nợ mà Thành Nam đã ghi trong biên bản xác nhận công nợ.

Sau đó, hai bên đã tiến hành đối chiếu công nợ và đi đến thống nhất, tổng số tiền Thành Nam còn phải trả theo hàng thực tế đã giao là 58.066.571.730 đồng. Tiếp đó, Ngày 11/12/2013, tại Công văn số 940/KTTC-TN, Công ty Thành Nam một lần nữa xác nhận khoản nợ. Căn cứ vào những chứng cứ, văn bản mà hai bên xác nhận sau khi đã đối chiếu, phía  Posco VST khẳng định về số nợ mà Thành Nam phải trả là hoàn toàn đúng, không phải là nợ ảo như đại diện phía Công ty Thành Nam trình bày.

cno-5bbc4ee105d51

Biên bản xác nhận công nợ và Biên bản đối chiếu công nợ.

Trước đó, ngày 25/3/2014, Công ty Posco VST gửi đơn yêu cầu Công ty Thành Nam hoàn trả số nợ gốc là hơn 58 tỷ đồng và số tiền lãi. Tuy nhiên, xét thấy không đủ căn cứ nên TAND quận Nam Từ Liên đã trả lại đơn đơn kiện.

Như vậy, vụ kiện tranh chấp hợp đồng thương mại giữa Công ty Posco VST với Công ty Thành Nam liệu có đi đến hồi kết sau nhiều năm ròng rã bị bác đơn? Tất cả đang chờ đợi phán quyết cuối cùng của TAND TP. Hà Nội vào ngày mai (10/10).

Vương Hưởng – Phạm Sỹ