Thứ năm, 12/4/2018 | 14:01 GMT+7

Hà Tĩnh: Tuyên án đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

LSVNO - Kết thúc phiên tòa sáng nay (12/4), Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 9 năm tù giam, 5 năm quản chế đối với Trần Thị Xuân (SN 1976, quê quán xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” được quy định tại khoản 1, Điều 79 Bộ luật Hình sự.

bcx-5acf03b85b7aa

Bị cáo Xuân tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, tháng 5/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với đối tượng Nguyễn Trung Trực (trú tại Thạch Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) - Trưởng ban điều hành "Hội anh em dân chủ miền Trung" và được kết nạp vào Hội.

Đến đầu tháng 7/2016, Xuân được bầu làm Phó ban điều hành tổ chức này với vai trò móc nối, tuyển lựa các đối tượng khác vào tổ chức nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và chính quyền nhân dân các cấp; tập trung và phát triển lực lượng tại địa bàn Hà Tĩnh.

Thông qua mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã sử dụng trang facebook cá nhân của mình để chia sẻ các bài viết, hình ảnh, video của các tổ chức, cá nhân phản động, cực đoan nhằm tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; kêu gọi, kích động biểu tình...

Mặc dù đã được cơ quan điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh triệu tập, làm việc, viết cam kết, nhưng sau đó, Xuân không những không chấp hành mà còn hoạt động ngày càng ráo riết hơn, thực hiện mục tiêu chống phá và lật đổ chính quyền.

Nghiêm trọng hơn, ngày 03/4/2017, Trần Thị Xuân đã tham gia tụ tập đông người, gây rối trật tự tại trụ sở làm việc của UBND huyện Lộc Hà. Xuân đã trực tiếp dùng loa phóng thanh kêu gọi, kích động nhiều người đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của chính quyền địa phương trong nhiều giờ.

Tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử nhận định: “Hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân. Vì vậy cần thiết phải xử phạt bị cáo thật nghiêm nhằm đủ thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích, đồng thời đủ sức răn đe, trừng phạt cũng như phòng ngừa chung”.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam, hình phạt bổ sung 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Minh Hải – Lệ Quyên