Thứ hai, 24/6/2019 | 19:42 GMT+7

Hứa xin việc rồi xù..., lãnh 8 năm tù

LSVNO - TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Phương Thảo (SN 1988, trú thôn Phú Ân Nam 5, xã Diên An, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, với ý định chiếm đoạt tiền của người muốn xin việc làm, nên Thảo đã tự giới thiệu với nhiều người về việc mình có nhiều mối quan hệ và có khả năng xin việc làm vào Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa (Công ty Yến sào Khánh Hòa), để chiếm đoạt tài sản của họ.

bi-cao-le-thi-phuong-thao-5d10c340cffaf

 Bị cáo Lê Thị Phương Thảo tại tòa.

Theo đó, từ khoảng tháng 3 đến tháng 8/2016, Thảo nhận của chị Nguyễn Thị Kim Nga tổng cộng số tiền 232 triệu đồng để xin vào làm việc tại các nơi tại Nhà máy Yến sào Cam Ranh, Nhà máy Yến sào Diên Khánh, Cửa hàng địa chỉ 55 Ngô Gia Tự, Nha Trang thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa. Sau khi nhận tiền của chị Nga, Thảo đã sử dụng tiêu xài cá nhân.

Khoảng tháng 6/2017, Thảo nhận của Nguyễn Thị Quỳnh Chi tổng cộng số tiền 87 triệu đồng để xin cho Chi vào làm việc tại Cửa hàng địa chỉ 55 Ngô Gia Tự, Nha Trang thuộc Công ty Yến sào Khánh Hòa.

Để tạo niềm tin từ chị Chi, Thảo đã dùng thủ đoạn đưa cho chị Chi giấy Thông báo (photocopy) có ký tên, hình dấu của Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa với nội dung thông báo cho chị Chi đến Công ty để ký hợp đồng lao động. Đến ngày theo giấy báo thì Thảo điện thoại Chi nói vì Công ty có việc nên hẹn lại ngày khác.

Sau nhiều lần đưa Chi giấy Thông báo hẹn đến ký hợp đồng, nhưng chưa ký hợp đồng được, bị Chi gặng hỏi, Thảo đã đưa Chi một bản hợp đồng lao động (photocopy) của Công ty Yến Sào Khánh Hòa với nội dung làm công nhân bán hàng tại địa chỉ 55 Ngô Gia Tự, Nha Trang.

Tin tưởng việc Thảo nói còn 10 suất việc làm dành cho người nhà, đồng thời nói chị Chi biết ai thì giới thiệu để Thảo xin việc giúp. Chị Chi đã đưa Thảo tổng cộng 601 triệu đồng và hồ sơ của Nguyễn Hoàng Thông, Trương Thị Hương Lan, Nguyễn Tin, Võ Thị Ngoc Trâm, Phan Thị Xuân Anh, Hồ Quốc Ngạn (do Hồ Thị Bảo An là chị ruột), Đinh Quốc Khoa để Thảo xin việc.

Để tạo niềm tin và kéo dài thời gian xin việc làm cho chị Chi và những người do chị Chi đưa hồ sơ, Thảo đã làm giả các giấy thông báo (photo) nội dung đến tại Công ty Yến Sào Khánh Hòa để ký hợp đồng với Ngạn, Chi, Anh, Tin, Khoa, Lan, Thông, Trâm rồi sau đó điện thoại thông báo hoãn lại và làm giả các hợp đồng lao động (photo) giữa ông Nguyễn Anh Hùng (Giám đốc Công ty Yến Sào Khánh Hòa) với họ.

Tiến hành xác minh tại Công ty Yến sào Khánh Hòa, kết quả chưa tiếp nhận hồ sơ xin việc làm của Nga, Chi, Thông, Lan, Tin, Anh, Trâm, Ngạn, Khoa; Các giấy Thông báo và hợp đồng lao động do Thảo sử dụng đưa cho Chi để chuyển cho những người xin việc làm đều là giả mạo, mạo danh Công ty Yến sào Khánh Hòa; Công ty Yến sào không có nhân viên nhân sự nào tên Nga. Toàn bộ các giấy thông báo, hợp đồng đưa cho những người nhờ xin việc làm đều do Thảo làm giả.

Không những vậy, khoảng tháng 9/2018, Thảo còn nhận và chiếm đoạt của chị Nguyễn Thị Hồng Mai tổng cộng số tiền 38 triệu đồng để xin Mai vào làm nhân viên bán hàng tại quầy Huy Nhung, thuộc Công ty TNHH Việt Phong, tại Nha Trang Center số 20 Trần Phú, Nha Trang. Tổng cộng, Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền là 958 triệu đồng.

Hoàng Thiên Lý