Thứ sáu, 6/9/2019 | 11:20 GMT+7

Khánh Hòa: VKS xin lỗi người bị bắt giam oan 38 năm trước

LSVNO - Sau 38 năm bị bắt giam oan về tội “Giết người”, ông Trần Bê (62 tuổi) được VKSND tỉnh Khánh Hòa xin lỗi, cải chính công khai.

Sáng 05/9/2019, tại trụ sở UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Trần Bê (63 tuổi, trú phường  Ninh Giang) - người bị bắt giam oan 38 năm trước về tội “Giết người”. 

Theo hồ sơ, tháng 10/1981, ông P. N., Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang), bị bắn chết khi đang trên đường về nhà sau một cuộc họp.

Sau đó, ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiếm Phái (cùng xã, đã mất vào năm 2015) bị Công an tỉnh Phú Khánh (nay là tỉnh Khánh Hòa) bắt giam để điều tra về tội “Giết người”.

bat-oan-1-6624-1567666272-5d71de26656db

Ông Trần Đình Hồng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa, đại diện Cơ quan tố tụng tỉnh Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê.

Tháng 2/21983, ông Phái bị bệnh nặng, sức khỏe yếu được VKSND tỉnh Phú Khánh ra lệnh tạm tha.

Sau nhiều năm không chứng minh được ông Bê phạm tội, tháng 9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh quyết định đình chỉ điều tra vụ án. Ông Bê được thả sau ba năm bị bắt giam.

Ngày 25/9/1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra về tội “Giết người“ đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê, do chưa đủ cơ sở, bằng chứng để kết luận phạm tội. 

Sau khi được trả tự do, ông Phái và ông Bê liên tục kêu oan, yêu cầu các cơ quan chức năng xử lý, trả lại danh dự cho hai ông và phải xin lỗi công khai, bồi thường thiệt hại.

Tại buổi xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Trần Bê, ông Trần Đình Hồng - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Khánh Hòa khẳng định: "Trong quá trình tiến hành tố tụng, chúng tôi nhận thấy, thời điểm đó các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh Phú Khánh (cũ), nay là tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố, phê chuẩn và bắt tạm giam đối với ông trong vụ án là oan. Nay, tôi đại diện VKSND tỉnh Khánh Hòa cùng liên ngành tố tụng tỉnh Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê và gia đình ông về những thiệt hại đã gây ra trong quá trình giải quyết vụ án".

Sau khi được xin lỗi, cải chính công khai, ông Bê cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu các cơ quan chức năng bồi thường thiệt hại cho ông về tinh thần, vật chất vì đã chịu nhiều tổn thất trong thời gian bị bắt giam oan, cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của ông và gia đình.

"Nếu như điều kiện để bồi thường vật chất của ông được các cơ quan tiến hành tố tụng của cấp Trung ương cho phép, chúng tôi sẽ làm các thủ tục để bồi thường cho ông về vật chất", ông Hồng nói.

Trước đó, ngày 08/8/2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa đã đăng báo xin lỗi, cải chính công khai và niêm yết lời xin lỗi đối với ông Huỳnh Chiếm Phái tại trụ sở UBND phường Ninh Giang.

Thanh Hà