Thứ sáu, 2/8/2019 | 15:43 GMT+7

Khó khăn trong việc đấu tranh và ngăn chặn ma túy mới vận chuyển vào Việt Nam

LSVNO - Thời gian gần đây, qua công tác đấu tranh của lực lượng chức năng, đã phát hiện một số loại ma túy mới xuất hiện ở một số địa phương... Trong đó, nhiều loại mới chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành. Điều này gây không ít khó khăn trong công tác xử lý của lực lượng chức năng.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam đã tăng đột biến. Đặc biệt, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã thu giữ gần 1 tấn ma túy, tăng 43% so với cả năm 2018.

Không chỉ số lượng ma túy bị bắt giữ ngày càng lớn, mà thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi, khiến các cơ quan chức năng gặp khó khăn trong việc xử lý. Điển hình, hiện xuất hiện thêm nhiều loại ma túy mới, chưa có trong danh mục các chất ma túy và tiền chất ma túy bị cấm do Chính phủ ban hành.

Cụ thể, dạng bột, dạng viên kẹo, dạng bánh hay dạng nước hoặc thảo mộc xay vụn, các đối tượng chỉ cần tác động một chất nào đó để thay đổi một chút công thức hóa học, ngay lập tức đã tạo ra loại ma túy mới. Vẫn gây ảo giác, ảnh hưởng đến thần kinh của người sử dụng giống như ma túy nhưng khi các lực lượng chức năng bắt giữ lại không có đủ cơ sở để xử lý.

mtuy-5d43f783405d8

Nhiều loại ma túy tổng hợp mới chưa có trong danh mục của Chính phủ.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây một lượng lớn ma túy tổng hợp đã liên tục bị các cơ quan chức năng phát hiện. Không chỉ vận chuyển một vài bánh, một vài kg như trước đây, các đối tượng đã vận chuyển tới hàng chục, thậm chí hàng trăm kg.

Điển hình, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, lực lượng bộ đội biên phòng phối hợp cùng các đơn vị khác bắt giữ tới gần 1 tấn ma túy, trong số này chỉ có 30kg ma túy truyền thống, còn lại tất cả đều là ma túy tổng hợp. Nguyên nhân được xác định là do thời gian để sản xuất ma túy tổng hợp chỉ bằng 1/70 so với thời gian sản xuất ma túy truyền thống.

Mới đây, Liên hợp quốc đã thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, sản xuất ma túy tổng hợp ở khu vực Tam Giác Vàng đã tăng 197 lần so cả năm 2018. Qua đó, tổ chức này cũng cảnh báo cơn lốc ma túy tổng hợp đang đổ bộ vào khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Điều này, sẽ là vấn đề cực kỳ khó khăn cho các lực lượng chức năng trong việc đấu tranh và ngăn chặn ma túy vận chuyển vào trong nước.

Minh Sơn – Thùy Duyên