Thứ bảy, 25/5/2019 | 21:35 GMT+7

Khởi tố, bắt tạm giam Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

LSVNO - Chiều 25/5/2019, Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam bị can Trần Thị Hiền (44 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Bị can Trần Thị Hiền là mẹ ruột của nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên (22 tuổi, trú tại xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại dịp Tết Nguyên đán, khiến nhiều người bất ngờ.  

nusinhgiaoga1-eebj-1-5ce9506edceb0

Khởi tố, bắt tạm giam bị can Trần Thị Hiền. Ảnh: Internet. 

Cơ quan CSĐT đã tiến hành khám xét nơi ở của bị can Trần Thị Hiền. Quá trình khám nhà bị can Hiền, Cơ quan CSĐT thu được nhiều điện thoại di động và các tài liệu khác có liên quan. Cơ quan tiến hành tố tụng nghi ngờ, khi liên lạc với đối tượng khác trong đường dây ma túy, bị can Hiền thường sử dụng sim rác.

Liên quan đến vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại gây xôn xao dư luận dịp Tết Nguyên đán, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố 9 bị can được xác định liên quan trực tiếp đến vụ án.

Cụ thể, 9 bị can, gồm: Vì Văn Toán (38 tuổi), Bùi Văn Công (44 tuổi), Bùi Thị Kim Thu (44 tuổi, vợ Công), Phạm Văn Nhiệm (43 tuổi), Lường Văn Hùng (28 tuổi), Lường Văn Lả (26 tuổi), Phạm Văn Dũng (47 tuổi), Cầm Văn Chương (45 tuổi, cùng trú tại huyện Điện Biên) và Vương Văn Hùng (35 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo).

Cả 9 bị can đều bị khởi tố về các tội giết người, hiếp dâm, cướp tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, tàng trữ trái phép chất ma túy và không tố giác tội phạm.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên còn khởi tố, bắt giam Vì Thị Thu (37 tuổi, vợ của bị can Vì Văn Toán) để điều tra về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Công an tỉnh Điện Biên còn cho biết, đang khẩn trương làm sáng tỏ hành vi phạm tội của từng bị can. Trong đó, bị can Bùi Thị Kim Thu (vợ của Bùi Văn Công) là người biết rõ hành vi phạm tội của chồng và đồng bọn nhưng không tố giác tội phạm. Bị can Thu là người giả vờ như tình cờ phát hiện ra thi thể nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên vào sáng ngày mùng 3 Tết rồi báo tin cho công an.

Cơ quan CSĐT cũng đã làm rõ mối quan hệ mật thiết giữa các bị can như Bùi Văn Công – Bùi Thị Kim Thu là vợ chồng; Phạm Văn Dũng – Phạm Văn Nhiệm là anh em ruột; Vì Văn Toán – Vì Thị Thu là vợ chồng.

Quá trình điều tra, các bị can Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Lả, Lường Văn Hùng tỏ ra ngoan cố, chưa thành khẩn khai báo, chỉ nhận tội khi bị chỉ rõ hành vi, có bằng chứng.

Riêng bị can Vì Văn Toán vẫn ngoan cố chưa khai nhận hành vi phạm tội của mình, nhưng trước một số tài liệu, chứng cứ phạm tội liên quan, cơ quan công an đã bước đầu xác định Toán có vai trò chủ mưu trong vụ bắt cóc, hãm hiếp, giết hại nữ sinh giao gà. Đồng thời, nhóm của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và một số đồng phạm có mối quan hệ thân tín, thường xuyên mua ma túy từ vợ chồng Toán.

 Đông Sơn