Thứ bảy, 13/10/2018 | 07:33 GMT+7

Khởi tố bị can vụ giết người, mổ bụng cụ bà ở Đăk Lăk

LSVNO - VKSND tỉnh Đăk Lăk đã ký Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Minh Thế (sinh năm 1984) để điều tra về hành vi giết người vào ngày 02/10 vừa qua.

Ngày 02/10/2018, bà Trần Thị Thuận (SN 1944, ngụ tại thôn 10 xã Krông Búk) đến nhà người hàng xóm là bà Quách Thị Mến (mẹ của Đỗ Minh Thế) chơi. Tại đây, bà Thuận chê trách Thế vài câu nên Thế tức giận và lấy cây xiên, đầu có gắn sắt nhọn đâm liên tiếp vào người bà Thuận cho đến khi bà Thuận tử vong, Thế đem xác nạn nhân ném xuống giếng nước cách nhà khoảng 100m. Do thấy thi thể bà Thuận vẫn nổi lên mặt nước, Thế lại đưa thi thể bà Thuận lên lấy con dao rạch bụng, cắt hết quần áo rồi tiếp tục đẩy xác nạn nhân xuống giếng cho chìm hẳn. Sau đó, Thế mới quay vào nhà lau dọn hiện trường rồi tắm rửa.

dt-5bc13d148fd7e

Đối tượng Đỗ Minh Thế.

Người thân của Thế đã phát hiện và báo công an, lực lượng công an nhanh chóng có mặt bắt nghi can và tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Và ngày 11/10, VKSND tỉnh đã phê duyệt khởi tố bị can, lệnh bắt tạm gian sau khi có đủ căn cứ để xác định đối tượng đã thực hiện hành vi giết người theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành.

Về vụ việc này, Luật sư Hoàng Thị Ngọc Chi cho rằng, hành vi giết người rồi mổ bụng cụ bà Trần Thị Thuận sau khi phi tang xác xuống giếng để cho xác chìm của Đỗ Minh Thế là hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm đối với tội “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

luat-su-5bc13d15957b4

Luật sư Hoàng Thị Ngọc Chi.

Cụ thể, theo luật sư, chủ thể của tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là người có năng lực chịu trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Khách thể của tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là xâm phạm trật tự công cộng. Mặt khách quan của tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt là hành vi đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt. Đối tượng là thi thể, mồ mả, hài cốt và đây là lỗi cố ý trực tiếp. Vì vậy cơ quan tố tụng cần phải xem xét, điều tra làm rõ để khởi tố đúng người đúng tội để xét xử thỏa đáng nghiêm minh.

Điều 319. Tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt

1.Người nào đào, phá mồ mả, chiếm đoạt những đồ vật để ở trong mộ, trên mộ hoặc có hành vi khác xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Chiếm đoạt hoặc hủy hoại vật có giá trị lịch sử, văn hóa;

c) Vì động cơ đê hèn;

d) Chiếm đoạt bộ phận thi thể, hài cốt.

Hoàng Ngọc