Chủ nhật, 21/4/2019 | 18:53 GMT+7

Khởi tố nguyên Phó viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy

LSVNO - Ông Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP. Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) bị khởi tố bị can để điều tra về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự (BLHS) 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Công an TP. HCM cho biết, ngày 20/4/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an quận 4 ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP. Đà Nẵng, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng) để điều tra về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 BLHS 2015 và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Như thông tin báo chí đã đăng tải, chiều 02/4/2019, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông liên tục có những hành vi dâm ô như kéo tay, ôm và hôn một bé gái khoảng 5 tuổi trong thang máy của một chung cư.

Theo nội dung đoạn clip, khoảng 21h ngày 01/4/2019, bé gái khoảng 5 tuổi tuổi xách một túi nilon đựng đồ bước vào thang máy. Cùng lúc, một người đàn ông mặc quần áo lịch sự, tay cầm điện thoại bước vào cùng. Sau đó, có một người mặc đồng phục bảo vệ, cầm một vật như thẻ từ vào bấm thang máy cho bé gái. Lúc này, người đàn ông tay cầm điện thoại cũng đưa ra thẻ từ bấm thang máy.

Khi bảo vệ bước ra, thang máy đóng lại và di chuyển, cũng là lúc người đàn ông có những dấu hiệu dâm ô bé gái. Người đàn ông này nhiều lần ôm hôn bé gái, mặc dù bé chống cự. Khi bé gái bước tới đứng gần cửa thang máy để chuẩn bị bước ra thì người đàn ông này tiếp tục kéo cháu bé vào lòng, có dấu hiệu thực hiện hành vi dâm ô.

hun-8757-1555837537-1-5cbc58872e479

Hình ảnh nghi can Nguyễn Hữu Linh khi đang sàm sỡ bé gái trong cầu thang máy được camera ghi lại. Ảnh: Internet.

Đoạn clip sau khi đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận xã hội, hàng chục ngàn lượt chia sẻ và hàng triệu bình luận thể hiện sự phẫn nộ, lên án hành vi dâm ô trẻ em của người đàn ông này.

Trước sự bức xúc của dư luận, chiều 02/4/2019, Đội cảnh sát hình sự Công an quận 4 đã vào cuộc xác minh đoạn clip trên. Vụ việc sau đó được xác định xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (đường Nguyễn Khoái, P1, Q4, TP. HCM).

Tối cùng ngày, bà Đỗ Thị Trúc Mai (Phó chủ tịch UBND Q4), cho báo chí biết: “Công an P1 đã xác định và mời người đàn ông được cho là có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy lên làm việc. Đây là việc nhạy cảm nên công tác điều tra, cung cấp thông tin phải cẩn thận để tránh ảnh hưởng đến bé gái”.

Người đàn ông có hành vi dâm ô trẻ em ngay sau đó được xác định là Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP. Đà Nẵng), nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Nẵng, nghỉ hưu cuối năm 2018.

Chiều 21/4/2019, Thượng tá Phạm Xuân Thao (Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 4) trao đổi thông tin cho báo chí, qua 18 ngày, kể từ khi vụ việc được phát hiện, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã phối hợp cùng VKSND cùng cấp thu thập tất cả các chứng cứ có liên quan.

Trong quá trình điều tra, hành vi ôm hôn bé gái của đối tượng trong thang máy đủ yếu tố cấu thành tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo quy định tại Điều 146 BLHS, nên Cơ quan tiến hành tố tụng quận 4 buộc phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hữu Linh.

Tất cả các quyết định tố tụng liên quan đến vụ dâm ô trên đều được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi 

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên; 

c) Đối với 02 người trở lên; 

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:  

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đông Sơn (tổng hợp)