Thứ năm, 10/5/2018 | 14:42 GMT+7

Lĩnh án tù vì mạo danh công ty bán đất dự án

LSVNO - Sáng 09/5 TAND TP. Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Phúc (sinh năm 1977, trú tại 48 Lê Quý Đôn, TP. Nha Trang) 5 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

bi-cao-le-hoang-phuc-5af3f6b0a2392

 Bị cáo Lê Hoàng Phúc trước tòa.

Theo hồ sơ, khoảng cuối tháng 7/2005 thông qua mối quan hệ quen biết với một số nhân viên trong Công ty Xây lắp vật tư kỹ thuật thuộc Bộ NN&PTNT, Chi nhánh tại TP. Nha Trang, Phúc nghe thông tin Công ty trên là chủ đầu tư của dự án khu dân cư phía Tây công viên Lê Hồng Phong (TP. Nha Trang), và sẽ ưu tiên bán đất với giá rẻ cho nhân viên công ty.

Tuy biết thông tin này là chưa có cơ sở, nhưng Phúc vẫn nói với chú ruột là Lê Mạnh Tiến rằng mình có thể mua đất tại dự án trên. Ông Tiến tin Phúc nên đã giới thiệu cho 4 người quen gồm vợ chồng ông Nguyễn Văn Mót và vợ là bà Ông Thị Thanh Vân; bà Trần Thị Phương và bà Trần Thị Thanh Thủy biết. Do tin tưởng nên họ đã đưa cho Phúc tổng số tiền là 515 triệu đồng đặt cọc. Trong đó, vợ chồng ông Mót, bà Vân đặt cọc 300 triệu đồng/4 lô đất; bà Phương đặt cọc 67,5 triệu đồng/1 lô đất; bà Thủy đặt cọc 67,5 triệu đồng/1 lô đất; ông Tiến mượn vợ chồng ông Mót 80 triệu đồng để đặt cọc 2 lô đất. Tổng cộng những người trên đặt cọc mua 8 lô đất tại dự án khu dân cư phía Tây công viên Lê Hồng Phong.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, để tạo niềm tin Phúc tự làm giả hợp đồng thoả thuận đứng danh nghĩa Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ An Lộc Thành về việc nhận tiền đặt cọc của các đối tác. Sau này, Phúc thấy làm như vậy là sai và sợ bị phát hiện nên tự làm giả 8 thẻ huy động vốn nội dung thẻ có ghi tên tuổi, vị trí lô đất đưa cho các bên đối tác. Đồng thời lấy lại những hợp đồng trước đây để hủy, số tiền đặt cọc Phúc dùng tiêu xài cá nhân.

Đến năm 2011, vợ chồng ông Mót, bà Vân liên lạc với Phúc hỏi về việc giao đất hoặc giấy tờ đất đai liên quan đến 4 lô đất đã đặt cọc thì Phúc nói dự án chưa được thực hiện. Đến tháng 3/2013, sau khi vợ chồng ông Mót, bà Vân liên tục đòi giao đất thì Phúc trả lời dự án đã bị phá sản nên yêu cầu Phúc trả lại tiền. Phúc hứa sẽ trả cho ông Mót, bà Vân số tiền 400 triệu đồng (bao gồm 300 triệu đồng tiền đã nhận đặt cọc và 100 triệu đồng là tiền Phúc tự nhận trả thêm khoản tiền này) nhưng sau đó Phúc không trả mà giả vờ hứa hẹn sẽ mua 1 lô đất khác tại dự án Vanesia của bất động sản Hà Quang.

Để mua được đất dự án, Phúc yêu cầu ông Mót, bà Vân đưa thêm 172 triệu đồng để đặt cọc. Sau khi nhận số tiền trên Phúc tự làm hợp đồng thỏa thuận tiếp tục đứng tên công ty An Lộc Thành về việc mua đất dự án Vanesia và biên bản xác nhận việc ông Mót đã hoàn thành nghĩa vụ huy động vốn với tổng số tiền 572 triệu đồng vào ngày 10/4/2013. Đồng thời cam kết từ 10/10/2013 đến 31/10/2013 sẽ giao giấy tờ lô đất STH20.01 tại dự án Vanesia của bất động sản Hà Quang cho vợ chồng ông Mót, bà Vân. Như lần trước, số tiền cọc Phúc nhận được dùng để chi tiêu cá nhân.

Hoàng Thiên Lý