Thứ tư, 7/2/2018 | 09:03 GMT+7

Nghệ An: 14 năm tù cho kẻ chạy chế độ thương binh giả

LSVNO - Với chiêu bài quen biết nhiều người làm công tác chính sách từ trung ương đến địa phương, có thể chạy nâng hạng thương binh, chế độ thương binh, chất độc da cam..., Tạ Thị Vân đã lừa hàng trăm cựu chiến binh, chiếm đoạt số tiền gần 3,5 tỷ đồng.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Tạ Thị Vân (56 tuổi, trú tại TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vân được xác định là đối tượng chính trong vụ việc nhận tiền chạy chế độ thương binh, chất độc da cam của các cựu chiến binh có nguyện vọng hưởng các chế độ chính sách nhưng bị thất lạc hồ sơ, giấy tờ.

Tạ Thị Vân có chồng công tác trong lực lượng vũ trang tỉnh Nghệ An, bản thân Vân cũng là bộ đội phục viên. Với vỏ bọc đó, Vân đã “rỉ tai” nhiều người rằng có thể chạy nâng hạng thương binh, chất độc da cam... Từ đó, hàng trăm cựu chiến binh đã mắc bẫy của người đàn bà này. Để trót lọt hơn, Vân cấu kết với Hồ Thanh Tùng (trú tại xã Hưng Phú, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) để lừa đảo. Mỗi trường hợp, tùy vào nguyện vọng muốn làm chế độ gì, Vân ra giá từ 12 đến 30 triệu đồng. 

bi-cao-ta-thi-van-tai-phien-toa-5a7a5dd4d397f

Bị cáo Tạ Thị Vân tại phiên tòa.

Tin tưởng vào Tạ Thị Vân, 5 người ở Nghệ An, Hà Tĩnh (được xác định là bị hại trong vụ án) đã đứng ra làm trung gian, thu hồ sơ, giấy tờ và tiền của nhiều cựu chiến binh. Trong đó, ông Phạm Văn M. (63 tuổi, trú huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) nhận 65 bộ hồ sơ với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng; ông Trần Văn P. (70 tuổi, trú huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) nhận 34 bộ hồ sơ với số tiền 626 triệu đồng; ông Nguyễn Nam K. (68 tuổi, trú huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) nhận 34 bộ hồ sơ và 680 triệu đồng; ông Thái Văn P. (55 tuổi, trú huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) nhận 31 bộ hồ sơ, 310 triệu đồng; ông Nguyễn Văn N. (60 tuổi, trú thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) nhận 36 bộ hồ sơ, 936 triệu đồng đưa cho Tạ Thị Vân hoặc Hồ Thanh Tùng để “chạy chế độ”.

Nhận tất cả hồ sơ của các cựu chiến binh, Tạ Thị Vân hứa sẽ có quyết định về việc hưởng chế độ trong vòng 1 năm. Với thủ đoạn này, Vân chiếm đoạt của 95 cựu chiến binh thông qua những người trên gần 3,5 tỷ đồng. Hiện Tạ Thị Vân và gia đình đã hoàn trả được một phần số tiền chiếm đoạt cho các bị hại, để trả cho các cựu chiến binh.

Tại phiên tòa, bị cáo Vân không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Bị cáo cho rằng mình chỉ “giúp đỡ” các cựu chiến binh sớm có được chế độ. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Tạ Thị Vân 14 năm tù, buộc bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của 5 bị hại để họ hoàn trả cho 95 cựu chiến binh nói trên.

Trong quá trình mở rộng điều tra cho thấy, Tạ Thị Vân thông qua Hồ Thanh Tùng nhận 471 bộ hồ sơ “chạy chế độ” cho các cựu chiến binh với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Sau khi sự việc bị phát giác, Hồ Thanh Tùng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã, đồng thời tách thành một vụ án khác, khi nào bắt được Tùng sẽ xử lý sau.

Minh Sơn – Trần Hải