Thứ tư, 16/5/2018 | 06:11 GMT+7

Nghệ An: Xét xử 15 cán bộ, nhân viên Ngân hàng Eximbank

LSVNO - Lợi dụng lòng tin của khách hàng, Nguyễn Thị Lam đã ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền để rút và chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng của khách hàng.

nghe-an-5afb67f938934

Nguyễn Thị Lam và Đặng Đình Hồng.

Hôm nay (16/5), TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú tại xóm Yên Hương, xã Yên Sơn, huyện Đô Lương), nguyên cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, chi nhánh Eximbank tại TP. Vinh, thuộc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; và 14 bị can liên quan khác (đều là nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và Chi nhánh Eximbank tại TP. Vinh) cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong số đó có Đặng Đình Hồng (45 tuổi), nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Eximbank Đô Lương, Trần Kim Thoa (35 tuổi) Phó phòng Tín dụng Eximbank chi nhánh TP. Vinh.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Nghệ An, lợi dụng lòng tin của khách hàng, từ năm 2012 đến 2016, Nguyễn Thị Lam đã lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cho khách hàng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống.

Sau đó, Lam cầm về hợp thức hóa rút tiền hoặc chuyển tiền. Cũng có nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng sau đó cầm đưa đến cho nhân viên ngân hàng nói dối là rút, chuyển tiền hộ cho khách hàng.

Tin tưởng Lam, Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương -  Đặng Đình Hồng đã ký duyệt đồng ý để các nhân viên ngân hàng làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ, khách hàng không có mặt. Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. 

Trước đó, từ tháng 4 đến tháng 10/2011, Đặng Nam Hải Lãnh đạo phòng nghiệp vụ Eximbank TP. Vinh đã lợi dụng cơ chế cho vay không chặt chẽ của ngân hàng này lập khống hồ sơ để rút ruột trên 12 tỉ đồng của Eximbank TP. Vinh sử dụng cho mục đích cá nhân. TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Đặng Nam Hải 20 năm tù giam; buộc bị cáo phải bồi thường cho Eximbank trên 15 tỉ đồng và hàng tỉ đồng của các bị hại là khách hàng của Đặng Nam Hải.  

Thành Vinh