Thứ hai, 8/1/2018 | 18:27 GMT+7
Xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm :

Nhiều thông tin mới khi phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi

LSVNO - Chiều nay (8/1), sau khi đại diện Viện kiểm sát (VKS) công bố xong bản cáo trạng, Hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu đưa bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vào phòng cách ly. Phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi các bị cáo.

>>>Xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

anh-1-2-5a5354b633818

Toàn cảnh phiên tòa xét xử  bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm.

Sai vẫn ký để “tạo thêm công ăn việc làm và có tiền trả nợ ngân hàng”?

Trong bản cáo trạng, đại diện VKS nêu rõ đã có đủ căn cứ để truy tố bị can Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị can khác ra xét xử. Trong đó, các bị can Đinh La Thăng, Phùng Đình Thực, Nguyễn Quốc Khánh, Nguyễn Xuân Sơn, Vũ Đức Thuận và 8 bị cáo khác bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận và 8 bị can khác về tội Tham ô tài sản.

anh-2-2-5a5354b732efd

Đại diện VKS công bố bản cáo trạng.

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị TAND TP Hà Nội tiếp tục kê biên tài sản của bị cáo Trịnh Xuân Thanh, đồng thời áp dụng các quy định của pháp luật để quyết định việc xử lý vật chứng và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

anh-3-2-5a5354b69804d

Bị cáo Đinh La Thăng tại tòa.

Trong phần xét hỏi, khi được HĐXX hỏi, bị cáo Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), khai: hợp đồng EPC33 chưa đầy đủ vì chưa có hồ sơ đề xuất, chưa được phê duyệt phương án.

Trả lời câu hỏi, tại sao chưa đầy đủ bị cáo lại ký của HĐXX thì bị cáo Thuận khai là mong muốn tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động và vì Chủ tịch đã đồng ý. Ngoài ra, bị cáo ký là để có tiền trả nợ ngân hàng và dùng vào mục đích khác.

HĐXX hỏi về mặt năng lực chuyên môn, kinh nghiệm tại thời điểm đó PVC có đủ không thì bị cáo bị cáo Thuận trả lời "kinh nghiệm thì chưa đủ". Bị cáo Thuận khai thêm, sau khi có Nghị quyết của HĐQT thì bị cáo đã cùng với PVPower ký hợp đồng.

Sau ngày 01/03/2011 ký hợp đồng thì ngày 02/03/2011, Chủ tịch HĐQT Trịnh Xuân Thanh và bị cáo Thuận có giao cho Phó Tổng giám đốc ký công văn đề nghị chủ đầu tư tạm ứng. Thời điểm đó, chủ đầu tư là PVPower.

Do PVPower chưa xin được tạm ứng vốn điều lệ nên chưa chuyển được tiền tạm ứng cho PVC. Chủ đầu tư sau đó được chuyển cho PVN. Hợp đồng 4149 được ký lại dựa trên Hợp đồng số 33 nhưng cũng chưa đủ điều kiện.

Sau khi nhận được tiền tạm ứng PVC rất khó khăn về tài chính nên tiền tạm ứng để trả gốc, lãi của ngân hàng, góp vốn vào một số đơn vị khác. Bị cáo Thuận cũng nhận thức hành vi của mình là sai.

anh-4-3-5a5354b6d97a5

Bị cáo Vũ Đức Thuận - Nguyên tổng giám đốc công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trả lời trước HĐXX.

Căn cứ vào đâu để ký hợp đồng trái quy định?

Sau khi xét hỏi bị cáo Vũ Đức Thuận, HĐXX mời bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC trả lời câu hỏi. Theo cáo trạng, với vai trò là Phó Chủ tịch, Nguyễn Ngọc Quý đã thống nhất cùng bị can Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33.

Khai trước toà, bị cáo Quý cho biết việc tham gia có ý kiến là căn cứ vào chủ trương của Tập đoàn chỉ định thầu cho PVC cũng như các ban chuyên môn, tờ trình của Tổng giám đốc, ý kiến của HĐQT. Tuy nhiên, trong các cuộc họp của HĐQT về hợp đồng 33 thì bị cáo không được tham gia.

Khi HĐXX đặt ra câu hỏi: “Không được biết, không được thảo luận tại sao bị cáo lại đồng ý?” Thì bị cáo Quý khai rằng căn cứ tờ trình của Tổng giám đốc, ý kiến các ban chuyên môn, ý kiến Hội đồng quản trị và hồ sơ nên bị cáo đồng ý.

Liên quan đến việc ứng và sử dụng tiền tạm ứng (nhiều đợt trong nhiều giai đoạn), Nguyễn Ngọc Quý nói rằng không rõ nguồn tiền và sau này mới nhận thức việc sử dụng số tiền tạm ứng như vậy là sai.

“Lẽ đời thường ta tiêu tiền thì phải biết tiền ở đâu. Phải chăng cứ có tiền thì tiêu chứ không cần biết tiền ở đâu? Bị cáo đều tham gia và có ký vào phiếu đồng ý” – chủ tọa nói sau câu trả lời của Quý.

anh-5-2-5a5354b71b3be

Bị cáo Nguyễn Ngọc Quý - Nguyên Phó Chủ tịch HĐQT- PVC trả lời trước tòa.

Khai trước tòa, bị cáo Phạm Tiến Đạt - nguyên Kế toán trưởng của PVC cũng thừa nhận việc chi tiền tạm ứng vào mục đích khác là sai.

Theo cáo trạng, trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Kế toán trưởng của PVC, Phạm Tiến Đạt thực hiện theo chủ trương của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận trong việc sử dụng gần 1.116 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng vào mục đích khác, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trái quy định nhưng bị cáo vẫn thực hiện dẫn đến Nhà nước bị thiệt hại gần 120 tỷ đồng.

Sỹ Thành