Thứ sáu, 11/5/2018 | 10:28 GMT+7

Ông Đinh La Thăng bị Viện kiểm sát đề nghị giữ nguyên mức án sơ thẩm

LSVNO – Ngày 10/5, sau khi kết thúc phần xét hỏi với bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

>>>Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh lại chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm

32191921-2140387222850152-3949851044380409856-n-5af56c04afb65

Toàn cảnh phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đinh La Thăng cùng các đồng phạm.

Bị cáo Đinh La Thăng bị VKS đề nghị y án sơ thẩm

Theo đó, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm cho rằng, bản án sơ thẩm quy kết các bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản” là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật.

Theo quan điểm luận tội của đại diện VKS, hồ sơ vụ án cho thấy bị cáo Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN) với vai trò là Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí có quyền hạn và nhiệm vụ quyết định đối với các dự án đầu tư lớn hoặc thay mặt Hội đồng thành viên (HĐTV) trình Chính phủ những vấn đề quan trọng mang tính nghị quyết của HĐTV PVN.

Về dự án Thái Bình 2, HĐTV PVN đã được ủy quyền phê duyệt đầu tư dự án. Do đó, ông Thăng là người chịu trách nhiệm toàn bộ. Theo đại viện VKS ông Đinh La Thăng đã chỉ đạo lựa chọn tổng thầu sai quy định, các kết luận giám định trong hồ sơ vụ án cho thấy PVC chưa có kinh nghiệm, không đảm bảo năng lực tài chính và yêu cầu thực hiện so với quy mô dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Tại tòa, bị cáo Vũ Hồng Chương khai đã có văn bản phản hồi rằng quyết định của HĐTV PVN trong việc lựa chọn PVC làm tổng thầu là trái luật. Chủ trương chọn tổng thầu PVC đã trái với chỉ đạo trong công văn của Chính phủ, quy định phải chọn nhà thầu có năng lực. Các văn bản này được xác định đã gửi đến Chủ tịch tập đoàn.

Đại diện VKS kết luận bị cáo Đinh La Thăng biết chưa đủ điều kiện ký hợp đồng EPC số 33 nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới yêu cầu PVPower phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán. Đồng thời, ông Thăng cũng yêu cầu PVC hoàn thiện hồ sơ chủ đầu tư để đảm bảo tiến độ khởi công dự án.

Tại các cuộc họp bàn về triển khai dự án Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng đã giao Ban quản lý dự án giám sát các nội dung hợp đồng số 33 sau khi ký lại hợp đồng này với PVC.

Như vậy, bị cáo Thăng biết hợp đồng EPC chưa đủ hồ sơ cần thiết theo quy định nhưng vẫn chỉ đạo tạm ứng cho PVC khi hợp đồng số 33 chưa đủ điều kiện thanh toán, hướng dẫn tạm ứng. Sau đó, PVC đã sử dụng tiền này không đúng mục đích - kết luận của VKSND nêu.

Từ những căn cứ trên, có đủ cơ sở kết luận bị cáo Đinh La Thăng trong quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, đã có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC số 33. Ông Thăng đã làm trái quy định khi chỉ đạo cấp dưới căn cứ hợp đồng trên để cấp tạm ứng cho PVC hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng. Từ đây, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng sai mục đích trên 1.100 tỷ đồng, không đưa vào dự án Thái Bình 2, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 119 tỷ.

Viện Kiểm sát xét thấy không có tình tiết giảm nhẹ mới do vậy đề nghị giữ nguyên quyết định bản án sơ thẩm đối với bị cáo Đinh La Thăng.

Đề nghị giảm nhẹ cho 7 bị cáo

Ngoài bị cáo Đinh La Thăng, đại diện Viện Kiểm sát xét trên các tình tiết mới tại phiên phúc thẩm, đề nghị bác kháng cáo của các bị cáo gồm Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên, Nguyễn Ngọc Quý, Ninh Văn Quỳnh, Trương Quốc Dũng.

32170077-2140387229516818-3337263745897332736-n-5af56c04ca53a

 Đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm luận tội đối với các bị cáo.

Viện Kiểm sát kiến nghị chấp nhận kháng cáo của các bị cáo: Nguyễn Quốc Khánh, Lê Đình Mậu, Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Nguyễn Mạnh Tiến. Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo này.

Xét thấy vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực trong vụ án đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo. Bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Lương Văn Hòa về trách nhiệm dân sự.

Bị cáo Phùng Đình Thực cũng cho rằng sau này bị cáo mới biết hợp đồng EPC 33 là không đúng quy định, không chỉ đạo việc tạm ứng do đã phân cấp phụ trách tài chính cho Nguyễn Xuân Sơn; bị cáo không nhận được 4 văn bản như bản án sơ thẩm quy kết, bị cáo thừa nhận là chưa chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ thường xuyên nên để xảy ra hậu quả đáng tiếc như trên. Xét thấy vai trò của bị cáo Phùng Đình Thực trong vụ án đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Quốc Khánh thừa nhận một phần trách nhiệm của mình và cũng cho rằng chỉ sau này mới biết hợp đồng EPC 33 trái quy định, bị cáo không phụ trách về tài chính nên không chỉ đạo việc chi tạm ứng trái nguyên tắc. Bị cáo đã nộp số tiền là 5,5 tỷ đồng phải bồi thường theo bản án sơ thẩm thể hiện sự khắc phục hậu quả của vụ án, do đó cần thiết đề nghị HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Vũ Đức Thuận: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối lỗi, bản thân chưa có tiền án tiền sự, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, có trách nhiệm cùng gia đình khắc phục hậu quả là 375 triệu đồng cho tội “Tham ô tài sản” theo bản án sơ thẩm nên cần xem xét giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho bị cáo ở tội “Tham ô tài sản”.

Bị cáo Nguyễn Anh Minh, Bùi Mạnh Hiển, Lê Đình Mậu, Nguyễn Mạnh Tiến, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo đều khai báo thành khẩn, bản thân chưa có tiền án tiền sự, một số bị cáo có nhiều thành tích trong thời gian công tác, đã cùng với gia đình tự nguyện khắc phục hậu quả theo bản án sơ thẩm, do vậy cần xem xét giảm nhẹ 1 phần hình phạt cho các bị cáo.

Với các bị cáo: Vũ Hồng Chương, Trần Văn Nguyên Nguyễn Ngọc Quý, Ninh Văn Quỳnh và bị cáo Trương Quốc Dũng tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo không đưa ra được thêm tình tiết mới do vậy cần giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm đối với các bị cáo.

Sỹ Thành