Thứ ba, 10/7/2018 | 12:28 GMT+7
Vụ chạy thận làm 9 người chết ở Hòa Bình:

Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình bị khởi tố

LSVNO - Công an tỉnh Hòa Bình kết luận, các bị can Hoàng Đình Khiếu và Trần Văn Thắng đã có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ chạy thận làm 9 bệnh nhân tử vong.

Trong bản kết luận điều tra bổ sung, cơ quan chức năng quyết định khởi tố thêm 2 người là ông Hoàng Đình Khiếu (PGĐ BVĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Đình Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế - BVĐK tỉnh Hòa Bình) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại khoản 2 Điều 285 BLHS 1999. Hai bị can được áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Bản kết luận cho rằng, với chức danh Phó Giám đốc Bệnh viện, trực tiếp kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức tích cực, phụ trách 13 khoa phòng, trong đó, có Phòng vật tư - Thiết bị y tế và Khoa Hồi sức tích cực (trong đó có Đơn nguyên thận nhân tạo), ông Khiếu đã thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố y khoa khiến 9 người chết.

khieu-5b44410c28c40

Ông Hoàng Đình Khiếu tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Zing.vn

Ông Hoàng Đình Khiếu cũng chưa báo cáo đề xuất để Giám đốc bệnh viện ra quyết định giao hệ thống lọc nước RO cho các nhân cụ thể trong Khoa Hồi sức tích cực quản lý, sử dụng, thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện trách nhiệm được giao đối với lãnh đạo, cán bộ phòng vật tư và các bác sỹ, điều dưỡng của Đơn nguyên thận nhân tạo trong việc giám sát sửa chữa thiết bị lọc nước RO2. Ông Khiếu không sát sao trong kiểm tra, giám sát việc bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau sửa chữa giữa phòng Vật tư – Thiết bị y tế và Đơn nguyên thận.Cụ thể, ông Khiếu vi phạm điều 2, phần 1 của quy chế quản lý và sử dụng vật tư thiết bị y tế.  Ở vị trí là lãnh đạo bệnh viện nhưng ông Khiếu đã không giao thiết bị y tế cho từng cá nhân cụ thể trong bệnh viện bảo quản, sử dụng để đảm bảo việc sử dụng trang thiết bị y tế theo đúng quy định kỹ thuật của bệnh viện.

Đối với bị can Trần Văn Thắng (Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế, BVĐK tỉnh Hòa Bình), kết luận điều tra xác định nguyên Trưởng phòng vật tư được giao giám sát sửa chữa, bảo dưỡng máy RO. Tuy nhiên, ông Thắng phân công rồi bỏ mặc Trần Văn Sơn (cán bộ Phòng vật tư) theo dõi quá trình thực hiện.

Sáng 29/5/2017, sau khi nghe Sơn báo cáo đã sửa xong hệ thống RO, bị can Thắng không kiểm tra lại, mà để mặc Đơn nguyên thận vận hành hệ thống lọc thận, gây sự cố y khoa đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan điều tra xác định Trần Văn Thắng đã không làm hết chức trách, không tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện liên quan việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống RO.

Ông Thắng là trưởng phòng nhưng không kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nhiệm vụ của Sơn, dẫn đến việc Sơn bỏ mặc cho Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty Trâm Anh) thực hiện việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 và sử dụng các hóa chất HF, HCL không có trong danh mục các hóa chất được dùng trong y tế để súc rửa cột lọc, màng lọc; chưa lấy mẫu nước để xét nghiệm theo tiêu chuẩn AAMI và làm biên bản bàn giao, nghiệm thu hợp đồng; bỏ mặc cho đơn nguyên thận sử dụng hệ thống lọc nước RO số 2 không đảm bảo an toàn cho người bệnh.

tran-van-thang-1-kmxe-ekwm-5b44410b525fd

Ông Trần Văn Thắng tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi trung tuần tháng 5, điều dưỡng trưởng của Khoa hồi sức Đinh Tiến Công khai anh ta đã ghi thêm phần phân công nhiệm vụ cho bác sĩ Hoàng Công Lương vào sổ họp giao ban sau khi sự cố nghiêm trọng xảy ra. Việc ghi thêm vào sổ có sự chỉ đạo của ông Hoàng Đình Khiếu.Bên cạnh đó, Trần Văn Thắng còn vi phạm điểm a, điều 7, phần II Quy chế quản lý và sử dụng vật tư, thiết bị y tế.

Tuy nhiên, Phó giám đốc bệnh viện chỉ thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới hoàn tất những thủ tục sổ sách, giấy tờ còn dang dở sau khi các bệnh nhân tử vong để hoàn thiện hồ sơ. Ông Khiếu phủ nhận chỉ đạo cấp dưới ghi thêm nội dung bất lợi cho bác sĩ Lương.

Tại tòa, ông Thắng cũng xuất hiện với tư cách nhân chứng. Trả lời HĐXX, nguyên Trưởng phòng vật tư khẳng định bản thân không biết và không nhận được hợp đồng cung cấp thiết bị sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2.

Hải Yến (tổng hợp)