Thứ ba, 10/7/2018 | 06:30 GMT+7

Phúc thẩm kỳ án ném gạch vỡ đầu: Tòa y án sơ thẩm

LSVNO - Tòa phúc thẩm lần thứ năm đã tuyên y án sơ thẩm năm năm tù đối với bị cáo trong vụ kỳ án “vắt ngang” hai thập niên tại Thái Nguyên.

>>>Bị cáo bức xúc khi VKS giải thích về "nhân chứng giả"

Ngày 09/7, TAND tỉnh Thái Nguyên đã quyết định y án sơ thẩm, phạt bị cáo Đào Xuân Phương (37 tuổi, trú tại TP. Thái Nguyên) năm năm tù giam về tội cố ý gây thương tích. Ngoài ra, tòa cũng buộc bị cáo phải bồi thường trách nhiệm dân sự cho phía bị hại.

Ngay sau khi kết thúc phần tuyên án, bị cáo Đào Xuân Phương cho hay sẽ vẫn tiếp tục kêu oan, đồng thời bàn bạc với luật sư của mình để làm thủ tục đề nghị giám đốc thẩm vụ án.

Phúc thẩm kỳ án ném gạch vỡ đầu: Tòa y án sơ thẩm - ảnh 1
Bị cáo Đào Xuân Phương tại tòa.

Đây là vụ án hy hữu khi có tới tám bản án và một quyết định từng được tuyên (bốn sơ thẩm, bốn phúc thẩm và một giám đốc thẩm) nhưng vẫn chưa xác định bị cáo có tội hay không.

Nội dung vụ án cho thấy tối 09/4/2008, tại một cửa hàng thẻ điện thoại ở phường Phú Xá (TP. Thái Nguyên), Nguyễn Công Lương xảy ra xô xát với Đỗ Ngọc Tuấn là người cùng địa phương. Sau khi hai bên đánh nhau, Lương bỏ chạy về nhà, Tuấn cầm gạch ném theo nhưng không trúng.

Khoảng 22 giờ cùng ngày, Đào Xuân Phương nghe tin có đánh nhau nên đi xe tới cửa tiệm thẻ điện thoại và được Tuấn kể lại rằng bị Lương đánh chảy máu. Phương và một người bạn đề nghị Tuấn đến nhà nói chuyện “người lớn” với mẹ Lương. Nhóm của Tuấn đi trước, Phương đi xe máy theo sau.

Đến gần nhà Lương, nhóm Tuấn hò hét: “Nhà nó đây rồi, đánh chết nó đi”. Nghe vậy, Lương cầm theo hai con dao chạy ra cổng khiến cả nhóm bỏ chạy, được một đoạn thì Lương quay về nhà.

Cùng lúc, Phương đi xe máy tới khu vực trên, thấy Lương cầm dao nên vứt xe bỏ chạy.

Khi Phương quay lại, nghe có người nói Lương đập xe của mình. Phương nói: “Tao không làm gì mà đập xe tao, tao đánh chết mày”.

Nghe vậy, Lương hai tay vẫn cầm dao quay xuống với mục đích giải thích mình không đập phá xe. Khi cách nhau khoảng 3 m, Phương cầm viên gạch vỡ kích thước khoảng 10 x 7 x 7 cm ném trúng vào trán sát cung lông mày của Lương. Bị ném, Lương quay người đi về nhà. Ngoài ra, Lương còn khai sau khi bị Phương ném còn bị Tuấn cầm gạch ném trúng vào phía sau gáy,…

Kết luận giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an cho thấy Lương bị tổn hại sức khỏe 45%.

Ngày 10/12/2010, tòa sơ thẩm TAND TP. Thái Nguyên tuyên phạt Đào Xuân Phương năm năm tù về tội cố ý gây thương tích, Đỗ Ngọc Tuấn 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Bị cáo Lương kháng cáo kêu oan, bị hại cũng có đơn kháng cáo đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường.

Ngày 10/3/2011, tòa phúc thẩm TAND tỉnh Thái Nguyên tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho VKSND TP. Thái Nguyên điều tra bổ sung.

Từ đó, trải qua tổng cộng tám bản án, mỗi khi bị cáo Phương bị cấp sơ thẩm tuyên năm năm tù về tội cố ý gây thương tích, đến cấp phúc thẩm lại tuyên trả hồ sơ. Bị cáo liên tục kêu oan, cho rằng bản án sơ thẩm không đúng sự việc xảy ra, bị cáo không có xích mích, không gây thương tích cho bị hại, CQĐT, VKS và tòa cấp sơ thẩm đã làm oan cho bị cáo.

Gần đây nhất, ngày 12/3/2018, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa theo trình tự giám đốc thẩm sau khi có kháng nghị của chánh án TAND Tối cao. Theo đó, Ủy ban Thẩm phán chấp nhận kháng nghị, hủy bản án hình sự phúc thẩm ngày 24/8/2017 của TAND tỉnh Thái Nguyên, chuyển hồ sơ vụ án cho tòa này xét xử lại theo đúng quy định pháp luật.

Tại tòa, luật sư cùng bị cáo đã đưa ra một loạt căn cứ cho thấy thân chủ của mình không phạm tội. Điển hình là lời khai của bị hại và các nhân chứng có nhiều mâu thuẫn, thay đổi theo thời gian,…

Theo PLO