Thứ tư, 13/3/2019 | 10:16 GMT+7

Phúc thẩm vụ “đánh bạc nghìn tỷ”: Tiếp tục kiến nghị điều tra làm rõ những hành vi phạm tội

LSVNO – Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại Hà Nội kiến nghị cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục điều tra, làm rõ đối với các công ty liên quan đến hành vi rửa tiền của bị cáo Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam; làm rõ lời khai của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương trong việc đưa tiền cho các cán bộ cảnh sát Công an TP. Hà Nội, nếu có đủ yếu tố cấu thành “Tội nhận hối lộ”, thì phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Vụ án có 92 bị cáo bị tuyên án sơ thẩm, nhưng song chỉ 36 người kháng cáo; một số bị cáo khác được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Phú Thọ kháng nghị. Tuy nhiên, Bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội bác toàn bộ kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ; HĐXX phúc thẩn chỉ giảm án cho 13 bị cáo. Bị cáo Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương không được giảm án.

Phiên tòa phúc thẩm được mở từ ngày 05/3/2019 đến chiều ngày 12/3/2019, xét kháng cáo của 36 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, hưởng án treo; và xem xét  kháng nghị của VKSND Phú Thọ theo hướng có lợi với hơn 80 bị cáo.

danhbac-5c8870b08fd90

Các bị cáo nghe tòa phúc thẩm tuyên án phúc thẩm. Ảnh: TTXVN.

HĐXX phúc thẩm nhận định, đối với kháng nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” đối với 27 bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.

HĐXX phúc thẩm cho rằng, kết quả điều tra vụ án thể hiện có nhiều đối tượng tham gia đường dây đánh bạc nghìn tỷ, trong đó các bị cáo Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam, Hoàng Thành Trung là những đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo Nguyễn Văn Dương đóng vai trò quan trọng nhất. Nhóm bị cáo là nhân viên của các công ty Nam Việt, VTC Online thực hiện theo chỉ đạo của nhóm bị cáo có vai trò chủ mưu, cầm đầu.

Các bị cáo khác tham gia việc làm trung gian, chuyển tiền doanh thu..., Tòa sơ thẩm đã phân tích vai trò của từng bị cáo là có căn cứ.

HĐXX phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ về việc đề nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tổ chức” đối các bị cáo phạm tội “Đánh bạc” trong diện từ đại lý cấp 1 trở lên.  

VKSND tỉnh Phú Thọ kháng nghị cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự “tự nguyện khắc phục hậu quả” theo điểm b khoản 1 Điều 151 BLHS 2015 cho các bị cáo đã khắc phục hậu quả từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên.

HĐXX phúc thẩm không chấp nhận nội dung kháng nghị nêu trên của VKSND tỉnh Phú Thọ, vì cho rằng tiền các bị cáo nộp tiền, bị phong tỏa đều là tiền có nguồn gốc do phạm tội mà có. Số tiền này các bị cáo đều phải nộp sung quỹ Nhà nước, nên không thể coi đó là bị cáo khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, việc các bị cáo tình nguyện giao nộp số tiền này thể hiện thái độ ăn năn hối cải, có thể coi là tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như Tòa sơ thẩm áp dụng là có căn cứ.

Đối với kháng nghị không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc, HĐXX phúc thẩm đưa ra quan điểm các bị cáo tham gia nhiều phiên đánh bạc, có thua có thắng, nhưng Cơ quan tiến hành tố tụng chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với "các hành vi đánh bạc cao nhất" của các bị cáo, như vậy đã là có lợi cho các bị cáo này.

Các bị cáo đều được tham gia đối soát và đều công nhận số tiền đối soát là có căn cứ. Vì vậy, quyết định tịch thu khoản thu lợi bất chính của các bị cáo của Tòa án sơ thẩm là đúng pháp luật.

HĐXX phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ; chỉ chấp nhận kháng cáo của một số bị cáo.

Bởi vì, bản án phúc thẩm bác cả ba quan điểm kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, nên hai bị cáo chủ mưu, cầm đầu là Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương cũng bị giữ nguyên hình phạt 5 và 10 năm tù về hai tội “Tổ chức đánh bạc”, “Rửa tiền” như phán quyết tại Bản án sơ thẩm.

HĐXX cũng nêu lại nội dung kiến nghị trong Bản án sơ thẩm kiến nghị Cơ quan tiến hành tố tụng tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vụ đánh bạc trong giai đoạn 2 của vụ án; tiếp tục làm rõ đối với các công ty liên quan đến hành vi rửa tiền của Nguyễn Văn Dương và Phan Sào Nam, nếu có vi phạm thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, HĐXX phúc thẩm còn kiến nghị làm rõ lời khai của Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dường trong việc đưa tiền cho các cán bộ cảnh sát, Công an TP. Hà Nội, nếu có đủ yếu tố cấu thành “Tội nhận hối lộ”, thì cần phải xử lý nghiêm minh các đối tượng này, theo quy định của pháp luật.

Bản án phúc thẩm còn khẳng định, bị cáo Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) phạt 9 năm tù; Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao), án phạt 10 năm tù, vì đã có hành vi bảo kê đường dây lợi dụng công nghệ cao để tổ chức đánh bạc qua mạng, là đúng quy định của pháp luật.

Sau 27 tháng vận hành, đường dây này liên kết với nhiều công ty cung cấp dịch vụ và xây dựng hệ thống gồm 25 đại lý cấp 1 và gần 6.000 đại lý cấp 2 để cung cấp dịch vụ chuyển đổi điểm ảo trong game ra tiền thật và ngược lại.

Các bị cáo trong đường dây lôi kéo gần 43 triệu tài khoản đăng ký tham gia đánh bạc trực tuyến, tổng thu lời bất chính hơn 10.000 tỷ đồng (chưa thống kê hết). Sau khi trừ đi các chi phí đầu tư, vận hành, đường dây đánh bạc này được hưởng 4.700 tỷ đồng.

Hệ lụy của vụ đánh bạc này đã làm cho không biết bao nhiêu gia định tan cửa nát nhà, vợ chồng ly tán, con cái lâm tình trạng tệ nạn, làm suy thoái đạo đức xã hội; do vậy, rất cần lên án và xử lý nghiêm minh.

Lê Hoàng (tổng hợp)