Thứ tư, 12/9/2018 | 06:28 GMT+7

Tạm đình chỉ điều tra vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” ở Cần Thơ

LSVNO - Đại tá Nguyễn Văn Thảo, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ đã ký quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự “đặc biệt nghiêm trọng” và tạm đình chỉ điều tra các bị can.

>>>Vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” ở Cần Thơ: Cựu Giám đốc Công ty Thủy sản Tây Nam được tại ngoại

100918a3-5b98496251ac7

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự và tạm đình chỉ điều tra các bị can căn cứ điểm c khoản 1 Điều 229 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Lý do tạm đình chỉ điều tra là “sau khi tiến hành điều tra, thấy yêu cầu định giá tài sản chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra”.

Trước đó, ngày 08/8, Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ  quyết định trả hồ sơ yêu cầu định giá lại tài sản thế chấp. Đó cũng là lần thứ 03 Tòa trả hồ sơ cho điều tra vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” cáo buộc ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và 5 người khác gây thiệt hại cho Agribank trên 303 tỷ đồng. Bên cạnh đó, xuất hiện tài liệu mới là kết luận thanh tra đất đai tại TP. Cần Thơ của Thanh tra Chính Phủ, cho biết giá trị các lô đất thế chấp ở vụ án này rất lớn, có thể làm thay đổi bản chất vụ án nên tòa trả hồ sơ cho điều tra để định giá lại tài sản thế chấp. Từ đó, dẫn đến việc tạm đình chỉ điều tra.

dt-5b984959bee57

Các bị cáo hôm khai mạc phiên tòa sáng 08/8.

Vụ án hình sự này được Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố ngày 24/12/2015. Căn cứ khởi tố cho rằng, ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân là Giám đốc Công ty Tây Nam, năm 2012, lập dự án đầu tư có vốn 689 tỷ đồng và dùng nhiều đất đai thế chấp vay của Agribank Cần Thơ 258 tỷ đồng. Nhưng ông Nhân “kê khống” tài sản thế chấp nên gây thiệt hại cho ngân hàng. Hành vi “kê khống” của ông Nhân được cấu kết với một số doanh nhân khác và cả cán bộ Agribank Cần Thơ. Cho nên, bên cạnh ông Nhân còn 5 người khác cũng bị khởi tố và cáo buộc tội hình sự là ông Phạm Tường Thi (Giám đốc Công ty Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (nhân viên Công ty Tân Tiến) và 03 ông ở Agribank Cần Thơ là Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu, Bùi Tuấn Anh (nguyên Giám đốc, Phó giám đốc, Trưởng phòng Tín dụng).

Ban đầu, khởi tố vụ án hình sự và khởi tố các bị can với nhiều tội danh khác nhau. Quá trình điều tra, đến ngày 18/9/2017, tất cả được kết luận chung tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tội danh này cũng gây tranh cãi là những người đi vay có thể phạm tội được hay không?

Sáu Nghệ