Thứ ba, 23/4/2019 | 16:42 GMT+7

Tạm giữ hình sự 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi nhận hối lộ

LSVNO - Ngày 23/4/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan An ninh điều tra vừa ra Quyết định tạm giữ hình sự 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa để điều tra về hành vi "nhận hối lộ" mà đối tượng bị thanh tra "đưa hối lộ" tại huyện Thiệu Hóa.

>>> Thanh Hóa: Bắt quả tang một cán bộ Thanh tra nhận tiền hối lộ

Trung tá Nguyễn Hữu Mạnh (phụ trách Phòng tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, 5 cán bộ bị Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định tạm giữ hình sự, gồm:

Trưởng Đoàn thanh tra Lê Mạnh Hà (57 tuổi); Phó Trưởng Đoàn thanh tra Nguyễn Thị Cúc (55 tuổi) cùng 3 thành viên của đoàn là cán bộ Nguyễn Hưng (43 tuổi), Dương Văn Bằng (57 tuổi) và Nguyễn Quý Diễn (50 tuổi).

Như Luật sư Việt Nam Online đã đưa tin, trong số cán bộ bị tạm giữ trên có cán bộ thanh tra Nguyễn Quý Diễn đã có hành vi đe dọa đối tượng bị thanh tra và ép buộc phía đơn vị bị thanh tra phải đưa tiền để bỏ qua những sai phạm.

Bức xúc trước hành vi của cán bộ Nguyễn Quý Diễn, phía đơn vị bị thanh tra đã tố cáo sự việc đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

57353003-112800333250893-3260142488496635904-n-1-5cb96d7460765-1-5cbedcab599cd

Trụ sở làm việc của 5 cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa bị tạm giữ hình sự.

Tin ban đầu cho biết, khoảng 15h ngày 18/4/2019, tại thị trấn Vạn Hà, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang ông Nguyễn Quý Diễn (cán bộ Thanh tra Tỉnh Thanh Hóa) khi đang nhận tiền hối lộ từ một cán bộ (xin giấu tên) đang công tác tại huyện Thiệu Hóa.

Tuy nhiên, xác nhận thông tin trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết thêm, Cơ quan này bắt quả tang bà Nguyễn Thị Cúc (Phó Trưởng Đoàn thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa) có hành vi nhận tiền từ đối tượng bị thanh tra tại huyện Thiệu Hóa. Chiều 18/4/2019, trong lúc bà Cúc đang nhận tiền của đơn vị bị thanh tra ở huyện Thiệu Hóa thì bị công an bắt giữ.

Đoàn Thanh tra trên gồm 5 cán bộ do Thanh tra viên Lê Mạnh Hà (Trưởng Phòng Thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo 3) làm Trưởng đoàn.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, cán bộ Nguyễn Quý Diễn đã có hành vi đe dọa đối tượng bị thanh tra và ép buộc phía đơn vị bị thanh tra phải đưa tiền để bỏ qua những sai phạm. Bức xúc trước hành vi của cán bộ Nguyễn Quý Diễn, phía đơn vị bị thanh tra đã tố cáo sự việc đến Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Sau khi cán bộ Thanh tra nhận hối lộ bị bắt, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ" để ép buộc đối tượng bị thanh tra đưa hối lộ và các cán bộ này đã nhận tiền hối lộ.

Quá trình thu thập chứng cứ để phục vụ công tác điều tra, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với 5 cán bộ trên và đang tiếp tục mở rộng điều tra về những đối tượng liên quan vì có dấu hiệu nhận tiền hối lộ và đưa hối lộ ở một số xã bị thanh tra trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Trọng Hùng