Thứ bảy, 10/8/2019 | 12:37 GMT+7

TAND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Bác toàn bộ lời khai của các nhân chứng

LSVNO – Ngày 09/8/2019, TAND quận Bắc Từ Liêm mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm. Bà Nguyễn Thị Thu Nga - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa đã bác bỏ toàn bộ những bằng chứng “bất thường” của luật sư đưa ra trong việc cấp GCNQSDĐ và những lời khai của các nhân chứng sống ở thời kỳ đó.

Tại tòa, cụ Nguyễn Hoàng Đảo (SN 1939), cụ Nguyễn Ngọc Hanh (SN 1937), cụ Nguyễn Thị Bích (SN 1942), Nguyễn Thị Vượng (SN 1938) hàng xóm của cụ Nguyễn Văn Thược đã mất (bố đẻ ông Nguyễn Vô Tuyến, bị đơn), đều khẳng định:

“Mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Văn Thược, còn ông Nguyễn Văn Mai không có quyền gì trên mảnh đất đó, ông Thược vì tình nghĩa đã chia cho ông Mai một phần trên mảnh nhưng không hiểu tại sao giờ lại có sổ đỏ đứng tên ông Mai với toàn bộ diện tích thì là quá vô lý, cần thu hồi, hủy sổ đỏ đã cấp cho ông Mai”.

1-5d4e5657c68aa

Cụ Nguyễn Ngọc Hanh – một nhân chứng sống khai nhận trước HĐXX, nhưng vẫn bị Tòa bỏ “ngoài tai”.

Luật sư Đặng Thị Tâm – Văn phòng Luật sư Đào Nguyễn (người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Nguyễn Vô Tuyến), viện dẫn: Theo hồ sơ có được, thì quy trình cấp GCNQSDĐ do UBND xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm thời kỳ đó không xác định rõ nguồn gốc đất.

Ngoài ra, GCNQSDĐ được UBND huyện Từ Liêm cấp cho ông Nguyễn Văn Mai ở thửa số 8, tờ bàn đồ số 6 tại xã Thụy Phương vào ngày 01/8/2001, còn Đơn đăng ký cấp GCNQSDĐ của người nhà ông Mai thì lại vào ngày 18/12/2001. Do vậy, quá trình cấp GCNQSDĐ của UBND huyện Từ Liêm đã sai.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thu Nga - Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa đã đã bác bỏ toàn bộ những bằng chứng “bất thường” của luật sư đưa ra trong việc cấp GCNQSDĐ và những lời khai của các nhân chứng sống ở thời kỳ đó để tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của nguyên đơn Nguyễn Thị Thanh Hương (con gái ông Nguyễn Văn Mai) và bác bỏ hết yêu cầu phản tố của bị đơn ông Nguyễn Vô Tuyến.

Đồng tình với quan điểm của Tòa, vị đại diện VKSND quận Bắc Từ Liêm cũng cho rằng các quy trình cấp GCNQSDĐ cho ông Nguyễn Văn Mai là đúng, vì vậy VKS đề nghị bác toàn bộ yêu cầu của ông Nguyễn Vô Tuyến.

2-5d4e56cec15fe

Quang cảnh phiên tòa sơ thẩm.

Theo hồ sơ vụ việc, cụ Nguyễn Văn Hịu (SN 1890, trưởng họ), từ khi sinh ra đến khi mất đi (mất năm 1946) cụ Hịu đều sống trên mảnh đất tại Thụy Phương – Từ Liêm – Hà Nội (nay là phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm). Sau đó, cụ Hịu giao quyền sở hữu mảnh đất trên cho con trưởng là cụ Nguyễn Văn Thược. 

Sau khi bố và mẹ mất vào năm 1946 thì ngày 27/2/1947, ông Thược thoát ly gia đình đi vùng tự do làm cách mạng. Suốt một thời gian dài bôn ba cống hiến cho cách mạng nơi đất khách quê người, năm 1982 ông Thược được nghỉ hưu.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình chưa cho phép nên ông phải về quê vợ vừa để phụng dưỡng mẹ vợ vừa phải dựa vào kinh tế của anh em, họ hàng bên vợ để phát triển kinh tế gia đình. 

Năm 1987, ông Thược mới có điều kiện trở về mảnh đất cha ông ở xã Thụy Phương, Từ Liêm, Hà Nội sống. Năm 2002, ông Thược trở về quê cha đất tổ để sống nốt phần tuổi già của mình sau khi làm tròn chữ hiếu với gia đình vợ.

Tuy nhiên, cũng đúng lúc này, gia đình ông phát hiện ra mảnh của bố ông đã được xã Thụy Phương đề xuất và đã được ông Nguyễn Cao Chí - Chủ tịch huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ từ ngày 01/8/2001 tại Quyết định số 980/QĐ-UB cho ông Nguyễn Văn Mai (khi đó đang cư trú ở 18, Hàng Bún, Hà Nội) - người không ở ngày nào trên mảnh đất này.

Còn thực tế, ông Thược và các con vẫn sinh sống bình thường và xây dựng căn nhà cấp 4 (năm 2002) trên mảnh đất này. 

Khi phát hiện mảnh đất của mình cấp sổ đỏ cho người khắc, gia đình ông Thược đã có đơn khiếu nại gửi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài việc cấp sai đối tượng chủ sử dụng thì còn gộp 2 thửa làm một, gồm thửa của nhà cụ Thược và một người họ hàng khác là ông Hoạt, nên huyện Từ Liêm yêu cầu UBND xã Thụy Phương lúc đó giữ lại sổ đỏ không trả cho người có tên được cấp.

Thế nhưng, năm 2017, bà Lã Thị Hồng Chiên - cán bộ địa chính của phường Thụy Phương lợi dụng vị trí làm việc của mình đã tự ý “đánh cắp” đưa cho con gái của ông Nguyễn Văn Mai (là em họ của cụ Nguyễn Văn Thược, chú họ của ông Nguyễn Vô Tuyến).

Sở dĩ, gọi đây là hành vi “đánh cắp” vì bà Chiên giao sổ đỏ khi không có quyết định của cơ quan có thẩm quyền, không báo cáo Chủ tịch UBND phường Thụy Phương và giao cho một cá nhân mà không hề có Giấy ủy quyền của những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Năm 2017, bà Nguyễn Thị Thanh Hương đã có đơn khởi kiện đề nghị TAND quận Bắc Từ Liêm thụ lý giải quyết vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất, đồng thời, yêu cầu gia đình ông Nguyễn Vô Tuyến phải ra khỏi mảnh đất mà đã được cấp sổ đỏ đứng tên bố bà là cụ Nguyễn Văn Mai.

Luật sư Việt Nam Online sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Đoàn Vĩnh