Thứ sáu, 13/4/2018 | 06:50 GMT+7

VKS đề nghị bác kháng cáo đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga

LSVNO - Đại diện Viện kiểm sát (VKS) nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm (tù chung thân) đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga.

Theo đại diện VKS, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối, đến nay không có căn hộ giao cho khách hàng, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên không chấp nhận đơn kháng cáo của bị cáo. Tòa sơ thẩm đã xem xét hết các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ; tại phiên phúc thẩm cũng không có tình tiết mới nên hình phạt tù chung thân là đúng căn cứ pháp luật.

Đối với các bị cáo đồng phạm, VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo với vai trò đồng phạm giúp sức là đúng căn cứ pháp luật, đúng với vai trò, tính chất. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, một số bị cáo đồng phạm đã đưa ra được những tình tiết mới, giúp sức với vai trò thứ yếu, các bị cáo ăn năn hối cải, có bị hại yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo nên VKS cũng đề nghị xem xét các tình tiết mới này để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho một số bị cáo.

cttn-5acff9da8922a

Bị cáo Châu Thị Thu Nga. Ảnh: TTXVN.

Do vậy, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên tội danh đối với các bị cáo, giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga, giảm nhẹ một phần hình phạt cho 1 số bị cáo đồng phạm. Một số bị cáo khác, VKS đề nghị chuyển từ mức án tù giam thành tù treo.

Cụ thể, VKS đề nghị giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Housing Group, Nguyễn Trường Sơn - nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group, Lưu Thị Thúy - nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing, Phạm Thị Thu Hạnh - nguyên Kế toán trưởng Housing Group.

Đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Lê Hồng Cương - nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group và Nguyễn Thị Tình - nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing. 

VKS cũng đề nghị giữ nguyên hình phạt đối với các bị cáo Nguyễn Vũ Hùng -nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group, Phan Thanh Tuyên - nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group và Đoàn Thanh Thủy - nguyên quyền Kế toán trưởng Housing Group, nhưng cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cho các bị cáo.

Đối với kháng cáo của một số công ty là bên có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, đại diện VKS cho rằng không có cơ sở chấp nhận. Về dân sự, đại diện VKS đề nghị giữ nguyên án sơ thẩm.

Hà Thủy (tổng hợp)