Thứ bảy, 9/6/2018 | 07:11 GMT+7

Vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” ở Cần Thơ: Kết luận điều tra bổ sung lần hai vẫn như cũ

LSVNO – Sau phiên sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ xét xử từ ngày 18/4 - 02/5, yêu cầu trả hồ sơ để điều tra xác định thiệt hại, tuy nhiên, kết quả lần này vẫn như cũ.

>>>Kết luận điều tra bổ sung vụ án “đặc biệt nghiêm trọng” ở Cần Thơ 

1qq-5b1b1a763ad3c

Phiên tòa sơ thẩm ngày 02/5, tuyên trả hồ sơ cho điều tra.

Ngày 08/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ có bản kết luận điều tra bổ sung vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” được đánh giá “đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo đó, yêu cầu của Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ trong quyết định trả hồ sơ: “Trưng cầu thẩm định về giá các tài sản thế chấp tại thời điểm đăng ký giao dịch bảo đảm và các tài sản hình thành trong tương lai tại thời điểm kê biên”. Số tài sản liên quan vụ án rất nhiều, ở TP. Cần Thơ và các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh. 

Kết luận điều ra bổ sung cho rằng, “kết luận định giá của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP. Cần Thơ và tỉnh Sóc Trăng đã đảm bảo”, nên chỉ ra văn bản yêu cầu định giá lại tài sản ở tỉnh Hậu Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh. Kết quả định giá lại gần giống như cũ. Cho nên, kết luận điều tra bổ sung xác định vụ án gây thiệt hại cho Agribank hơn 303 tỷ đồng, chỉ giảm chút ít so với trước đây là hơn 304 tỷ đồng.

2qq-5b1b1a7663a05

Kết luận điều tra bổ sung lần hai vào ngày 08/6.

Vì kết luận điều tra bổ sung khẳng định việc định giá tài sản ở TP. Cần Thơ liên quan vụ án mà trước đây tiến hành “đã đảm bảo”, không cần định giá lại nên những tranh cãi gay gắt nhất ở phiên tòa vẫn nguyên vẹn. Điển hình là siêu thị Citimart ở số 51 Nguyễn Trãi (Ninh Kiều, Cần Thơ) được Công ty Tây Nam thế chấp cho Agribank Cần Thơ để ký hợp đồng vay 289 tỷ đồng và đã giải ngân 258 tỷ đồng.

Siêu thị này trước đó được Công ty Tây Nam mua hơn 104 tỷ đồng. Khi đem thế chấp để vay, định giá độc lập ban đầu là 360 tỷ đồng, nhưng định giá lại và Công ty Tây Nam cùng Agribank Cần Thơ thống nhất giá 333 tỷ để cho vay. Kết luận điều tra bổ sung cho rằng: “Như vậy giá trị tài sản bảo đảm tại thời điểm thế chấp đã được các bị can nâng khống lên” nên tại thời điểm ký hợp đồng tín dụng “đã tiềm ẩn nhiều rủi ro, có nguy cơ mất vốn số tiền 184.525.000.000 đồng (289.000.000.000 đồng – 104.475.000.000 đồng)”. Tuy nhiên, định giá trong tố tụng sau đó thì siêu thị có giá 139 tỷ đồng.

Khoản vay này vẫn được kết luận điều tra bổ sung xác định như trước đây là Công ty Tây Nam gây thiệt hại cho Agribank hơn 143 tỷ đồng. Tính toán của kết luận điều tra: giá trị siêu thị 139 tỷ đồng cùng tài sản hình thành từ vốn vay hơn 101 tỷ; trong lúc nợ gốc 258 tỷ cùng nợ lãi hơn 113 tỷ, còn nợ các đơn vị xây dựng hơn 12 tỷ đồng nữa.

Thế nhưng, tại phiên tòa sơ thẩm, luật sư bảo vệ quyền lợi của Agribank cho rằng, định giá trong tố tụng xác định giá đất siêu thị chỉ 41 triệu đồng/m2 là quá thấp, trong khi thực tế khoảng 150 triệu đồng/m2. Vị luật sư của Agribank còn phân tích: “Cáo buộc các bị can về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, tức là vi phạm khi cho vay. Thế nhưng, đánh giá thiệt hại lại tính thêm lãi suất tiền vay, tức là tính ở thời điểm về sau, trong lúc định giá tài sản thế chấp không theo thị trường là khập khiễng”.

Cũng chính vì thế, tại phiên tòa sơ thẩm, hầu hết các luật sư dù bảo vệ cho người có quyền lợi theo lý thuyết là mâu thuẫn nhau, nhưng đã chung quan điểm với luật sư của Agribank là đề nghị tòa trả hồ sơ cho điều tra xác định lại thiệt hại. Một số luật sư còn kiến nghị, tạo điều kiện cho Công ty Tây Nam thanh lý hợp đồng tín dụng với Agribank Cần Thơ và phát mại các tài sản bảo đảm, nếu có hậu quả sẽ tùy mức độ để xử lý hình sự.

Vụ án này được xác định “đặc biệt nghiêm trọng”, do Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Cần Thơ khởi tố ngày 24/12/2015. Nửa năm sau, bắt nhiều người và có 6 người bị truy tố là Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (nguyên Giám đốc Công ty Tây Nam), Phạm Tường Thi và Nguyễn Văn Đạt (nguyên Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty Tân Tiến); các ông Lê Thanh Hải, Trần Huy Liệu và Bùi Tuấn Anh (nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ). Ban đầu khởi tố nhiều tội danh và qua nhiều lần thay đổi tội danh, đến ngày 18/8/2017 tất cả chung tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Ngày 08/9/2017 có kết luận điều tra và ngày 06/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân TP. Cần Thơ ra cáo trạng nhưng bị Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ trả lại ngày 26/12/2017, yêu cầu điều tra làm rõ 8 nội dung. Sau đó, ngày 26/01/2018 có kết luận điều tra bổ sung lần thứ nhất và ngày 19/3/2018, có cáo trạng lần thứ hai. Phiên sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Cần Thơ làm việc từ ngày 18/4 - 02/5, đã trả hồ sơ và ngày 08/6, có kết luận điều tra bổ sung lần thứ hai.

Sáu Nghệ