Thứ tư, 25/7/2018 | 06:23 GMT+7

Vụ án oan chân đèo Pha Đin: Đạt thỏa thuận bồi thường hơn 13 tỷ đồng

LSVNO - Cả gia đình bị mang án oan giết chồng, giết cha suốt 28 năm vừa tạm thời được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận bồi thường số tiền hơn 13 tỷ đồng.

1-1-5b57b4aa81950

Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên - Phùng A Xà (ngồi giữa) chủ trì buổi thương lượng lần thứ hai.

Trước đó, ngày 21/7, gia đình bà Đặng Thị Nga (82 tuổi, trú tại huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã đạt được thoả thuận bồi thường với TAND tỉnh Điện Biên về việc bà Nga bị truy tố, xét xử oan sai 28 năm về trước.

Tại buổi thương lượng, ông Phùng A Xà (Phó Chánh án TAND tỉnh Điện Biên) chủ trì buổi thương lượng cho hay, tổng số tiền bà Nga được bồi thường là hơn 13,1 tỉ đồng, tăng hơn 9 tỉ so với lần thương lượng thứ nhất cách đây hai tháng.

Số tiền này bao gồm thiệt hại tinh thần cho cụ Đặng Thị Nga cũng như ba người con của cụ (Trịnh Huy Dũng, Trịnh Thị Ngọc, Trịnh Việt Vương); tiền thuốc bồi dưỡng sức khỏe đối với bà Nga trong 28 năm; chi phí khai quật, mai táng, thuê luật sư; các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Công Hiến (con trai cả của bà Nga, đã mất); các khoản bồi thường thiệt hại cho ông Trịnh Huy Dương (con trai thứ hai của bà Nga),…

Hiện tại, một số chi phí bồi thường vẫn chưa được hai bên thống nhất gồm: thiệt hại do bán mảnh đất của gia đình bà Nga. Mảnh đất này chính là hiện trường nơi có chiếc giếng mà chồng bà Nga bị giết. Cả 3 mẹ con bị kết án oan cộng với khó khăn về kinh tế, muốn đi kêu oan. Gia đình đã quyết định phải bán mảnh đất mà trước đó cụ đã cho 2 con là anh Hiến và anh Dương để có tiền đi minh oan. Thiệt hại về danh dự và nhân phẩm bị mất cho cả cuộc đời của ông Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương, với tổng số tiền là hơn 5 tỉ đồng.

Theo nội dung vụ án, năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Nga) được tìm thấy dưới giếng. Cơ quan Công an huyện Tuần Giáo đã khởi tố, bắt giam ba mẹ con bà Nga để điều tra về tội “Giết người”.

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu cũ (nay là tỉnh Điện Biên) mở phiên xử sơ thẩm và phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù treo về tội “Che giấu tội phạm”. Hai con trai của bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội “Giết người”, tuyên án lần lượt 18 năm tù và 12 năm tù.

Năm 1990, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm với lý do có một số thiếu sót trong điều tra. Trong thời gian điều tra bổ sung, ông Hiến và em trai được tại ngoại sau 28 tháng bị tạm giam.

Tháng 9/2017, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đề nghị cơ quan tố tụng liên ngành sớm làm rõ vụ án.

Tháng 10/2017, cơ quan tố tụng liên ngành đã quyết định đình chỉ bị can, tuyên bố bà Nga và hai con trai không phạm tội “Giết người” và “Che giấu tội phạm”.

Ngày 24/10/2017, TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai ba mẹ con bà Nga.

Hơn ba tháng sau, bà Nga đã gửi đơn đề nghị TAND tỉnh Điện Biên bồi thường các khoản là 18 tỷ đồng.

Phương Hạnh