Thứ tư, 10/7/2019 | 21:10 GMT+7

Vụ án Tây Hồ Tây: Tòa tuyên cán bộ cấp xã tù giam, cấp thành phố tù treo

LSVNO - Ngày 10/7/2019, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo trong vụ án Tây Hồ Tây gây thất thoát gần 27 tỷ đồng. Cựu Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm bị tuyên 8 năm tù, cán bộ cấp thành phố được hưởng án treo.

>>>Vụ án Tây Hồ Tây: Tổ công tác xã Xuân Đỉnh không xuống kiểm tra thực địa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Bị cáo Nguyễn Hữu Khiêm (cựu Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm) bị HĐXX tuyên 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Xuân Hương (cựu cán bộ địa chính) bị tuyên 6 năm tù; và bị cáo Nguyễn Thị Gấm (cựu chủ nhiệm HTX) bị tuyên 7 năm tù; đều về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Các cựu cán bộ cấp phòng thuộc thành phố và quận gồm các bị cáo Lục Văn Cường (cựu Phó trưởng Phòng GPMB - Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Tuấn Anh (cựu chuyên viên Phòng GPMB - Trung tâm phát triển quỹ đất TP. Hà Nội), Nguyễn Minh Công (cựu cán bộ Phòng TN&MT huyện Từ Liêm), Vũ Qúy Dương (cựu Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm), Hoàng Minh Đức (nguyên cán bộ ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Từ Liêm) nhận 36 hoặc 30 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" nhưng đều được hưởng án treo.

Như vậy, mức án mà các cựu lãnh đạo cán bộ phường bị tuyên thấp hơn nhiều so với đề nghị của đại diện VKSND TP. Hà Nội.

lsvn1-5d25eef293479

Các bị cáo tại phiên tòa.

Như đã đưa tin, tại phiên tòa, Luật sư Đỗ Anh Thắng (Công ty Luật Asem Việt Nam), người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nguyễn Hữu Khiêm, cho rằng: Do sự vắng mặt của đại diện UBND quận Bắc Từ Liêm nên chưa thể làm rõ được vai trò, trách nhiệm cá nhân những thành viên Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư (HĐ BTHT TĐC) như bà Nguyễn Thị Huệ, bà Liên, bà Hương, ông Thái Minh Tuấn và ông Lê Văn Thư - nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong cụ án này.

Đồng thời, HĐXX chưa làm rõ được đối tượng thiệt hại là của Công ty TNHH phát triển T.H.T (sau đây gọi tắt là T.H.T) hay Nhà nước: Số tiền thiệt hại cụ thể là bao nhiêu? Bao nhiêu của T.H.T và bao nhiêu của Nhà nước?

Luật sư bào chữa của bị cáo Lục Văn Cường và Nguyễn Tuấn Anh cũng đã viện dẫn văn bản chỉ đạo của ông Lê Văn Thư tại cuộc họp ngày 10/10/2011 về việc cân đối đất tại dự án Tây Hồ Tây thể hiện rõ lãnh đạo huyện đã biết việc này. Nếu nói thiếu trách nhiệm thì phải là trách nhiệm của lãnh đạo huyện, các phòng tham mưu của huyện và HĐ BTHT TĐC.

Đã có hơn 20 người ký xác minh sai hiện trạng mà chỉ có các đối tượng Hoàng Minh Đức, Nguyễn Minh Công, Lục Văn Cường, Nguyễn Tuấn Anh cùng Nguyễn Thị Xuân Hương và Nguyễn Thị Gấm bị truy tố còn các đối tượng khác, đặc biệt là Tổ trưởng tổ công tác là ông Nguyễn Ngọc Lương vẫn bình yên.

Đặc biệt, các hành vi điều tra xác minh sai của Hoàng Minh Đức, Nguyễn Minh Công, Lục Văn Cường, Nguyễn Tuấn Anh là  xảy trước và là nguồn gốc dẫn đến sai trong xác nhận nguồn gốc sau này.

Nếu lập luận Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh đã thiếu trách nhiệm để sai phạm xảy ra nên phải chịu trách nhiệm thì cũng theo lập luận này Chủ tịch Hội đồng BTHT&TĐC huyện Từ Liêm và Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì có rất nhiều những sai phạm nổi rõ trên mặt hồ sơ mà các vị này đã thiếu trách nhiệm để sai phạm xảy ra; khi sai phạm xảy ra, đã phát hiện nhưng không triệt để xử lý sớm ngay để hạn chế bớt hậu quả.

DV