Thứ ba, 5/6/2018 | 15:41 GMT+7

Vụ sự cố chạy thận: Trả hồ sơ điều tra bổ sung, khởi tố thêm nhiều đối tượng

LSVNO – Liên quan đến vụ án chạy thận làm 9 người tử vong xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, hơn 14h chiều nay (05/6), TAND TP. Hòa Bình đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung, đồng thời kiến nghị xem xét khởi tố thêm nhiều đối tượng khác.

>>>Vụ chạy thận khiến nhiều người tử vong tại Hòa Bình sau 1 tuần xét xử

>>>Xét xử vụ chạy thận: VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung

anh-tra-5b164bb3ee533

Toàn cảnh phiên tòa trong phiên xét xử ngày 05/6. Ảnh: Vietnam+.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), đây là vụ án được xã hội quan tâm, gây hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân gây chết người do tồn dư hóa chất trong đường ống nước chạy thận RO số 2. Phiên tòa diễn ra dân chủ, đúng trình tự pháp luật, tranh tụng công khai, tạo điều kiện cho người tham gia được tranh tụng.

HĐXX nhận thấy có dấu hiệu vi phạm thủ tục tố tụng trong quá trình điều tra, truy tố, vẫn có “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”. Các chứng cứ buộc tội, chứng cứ vô tội với bị cáo Hoàng Công Lương chưa được thu thập đầy đủ. Trong quá trình xét xử xuất hiện nhiều tài liệu mới chưa được kiểm chứng và làm rõ.

Để giải quyết vụ án đúng pháp luật, không làm oan người vô tội và đề cao trách nhiệm của cơ quan quản lý y tế để không xảy ra những thảm họa đáng tiếc trong tương lai, HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ những chứng cứ buộc tội, gỡ tội với bị cáo Hoàng Công Lương. Khởi tố điều tra đối với ông Hoàng Đình Khiếu - nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực và ông Trần Văn Thắng - nguyên Trưởng phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình về cùng tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” do không quản lý, giám sát dẫn tới sự cố.

hcl-5b164bb41fc4c

 Từ trái qua phải: Bị cáo Trần Văn Sơn, Hoàng Công Lương, Bùi Mạnh Quốc.

HĐXX cũng kiến nghị điều tra làm rõ trách nhiệm đối với ông Trương Quý Dương - nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình và Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Thiên Sơn trong việc ký kết hợp đồng liên doanh liên kết mua bán máy móc, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị vật tư y tế căn cứ để thỏa thuận mức tiền, nguồn tiền giữa máy chạy thận nhân tạo có hay không thỏa thuận khác giữa hai bên trong số tiền này, làm rõ trách nhiệm với các khoản thu nộp ngân sách nhà nước phát sinh từ các hợp đồng đã ký kết do Công ty CP Thiên Sơn và BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Đồng thời, điều tra làm rõ trách nhiệm của các cá nhân khác như Bác sĩ Nguyễn Mạnh Linh, Phạm Thị Huyền và các điều dưỡng viên Nguyễn Thu Hằng, Đỗ Thị Điệp, Nguyễn Thị Hậu liên quan đến việc chạy thận và bàn giao hệ thống lọc nước RO số 2 sau khi bảo dưỡng sửa chữa.

Xem xét trách nhiệm của Bộ Y tế đối với việc ban hành 2 công văn 4342 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra và 2322 gửi Văn phòng Luật sư Nguyễn Chiến, có nội dung mâu thuẫn; xem xét trách nhiệm của Sở Y tế Hòa Bình trong việc cấp phép, quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động của bệnh viện trong đó có hoạt động thận nhân tạo.

H.Thủy (tổng hợp)