Thứ hai, 8/1/2018 | 13:26 GMT+7

Xét xử bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm

LSVNO - Sáng nay (8/1), TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Tham ô tài sản", xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam. Ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐQT PVN; ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PVC cùng 20 bị cáo khác hầu tòa.

5a-5a530e2b8a5a0

Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 21/1. Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân làm chủ tọa. Ba kiểm sát viên: Đào Thịnh Cường (Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội), Nguyễn Minh Đồng (kiểm sát viên cao cấp), Nguyễn Mạnh Thường (kiểm sát viên cao cấp) thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại phiên tòa. Ngoài ra, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội còn bố trí 2 kiểm sát viên dự khuyết tham gia phiên tòa.

1a-5a530e2a4b160

Phiên tòa xét xử thu hút nhiều người tham gia.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 26/12, Viện kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng vụ án cố ý làm trái và tham ô tài sản xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) và Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí VN (PVC).

Ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN; ông Phùng Đình Thực, nguyên Tổng giám đốc PVN; ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó Tổng giám đốc PVN, cùng 9 bị can bị truy tố về tội Cố ý làm trái.

Có 8 bị can bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Riêng hai bị can Trịnh Xuân Thanh - nguyên Chủ tịch HĐQT PVC và ông Vũ Đức Thuận - nguyên Tổng giám đốc PVC - cùng bị truy tố về cả hai tội danh.

2a-5a530e29493c3

Vấn đề an ninh được thắt chặt trong phiên xét xử ngày đầu tiên.

3a-5a530e299294b

Nhiều cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin phiên tòa xét xử công khai.

Theo đó, khoảng 8giờ 30 phút, Thẩm phán Nguyễn Ngọc Huân – Chủ tọa phiên tòa tuyên bố khai mạc phiên tòa, tiến hành kiểm tra căn cước các bị cáo, đương sự. Ông Thăng là người đầu tiên bị xét hỏi căn cước trong phần thủ tục.

4a-5a530e29cd690

Hội đồng xét xử vụ án

Luật sư Nguyễn Văn Chiến, người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, đã nêu 5 kiến nghị trong đó có đề nghị cách ly các bị cáo có quyền lợi đối lập khi xét hỏi. Luật sư Chiến cho rằng, đây là vụ án lớn có nhiều tình tiết phức tạp, nhiều lời khai đối lập nhau liên quan tới quyền lợi của các bị cáo cũng như người làm chứng nên đề nghị HĐXX cách ly người làm chứng có quyền lợi đối lập với các bị cáo khi xét hỏi. Ông Chiến cũng đề nghị cách ly các bị cáo có quyền lợi đối lập khi xét hỏi.

lsaa-5a530e2b05583

Luật sư Nguyễn Văn Chiến (giữa) - Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Quốc Khánh

lsa-5a530e2ac00f4

Luật sư Phan Trung Hoài, một trong những luật sư thường được mời tham gia giải quyết các đại án, bào chữa cho bị cáo Đinh La Thăng.

Trong khi đó, Luật sư Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực) cho biết, hiện đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo Thực. Theo quy định, luật sư phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trước khi xét xử vụ án. Nhưng vì lý do chưa kịp giao, nên đề nghị HDXX hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa. Đồng thời, Luật sư Tuấn cũng đề nghị tòa triệu tập thêm 1 người làm chứng là ông Hồ Công Kỳ - nguyên Chánh văn phòng PVN.

Theo cáo trạng truy tố, ông Đinh La Thăng khi giữ chức vụ Chủ tịch HĐTV PVN có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVN thực hiện gói thầu EPC, chỉ đạo PVPower ký Hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó, ông Thăng chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lí dự án căn cứ Hợp đồng này tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng cho PVC để bị can Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.100 tỷ đồng sai mục đích, không đưa vào dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng.

Bị can Trịnh Xuân Thanh trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, với vai trò là Chủ tịch HĐQT PVC, đã có hành vi chỉ đạo bị can Vũ Đức Thuận ký Hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1.300 tỷ đồng.

Trịnh Xuân Thanh cũng đề ra chủ trương cùng bị can Vũ Đức Thuận chỉ đạo Nguyễn Anh Minh và Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút hơn 13 tỷ đồng từ Ban điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch để chia nhau sử dụng cá nhân. Trong đó Trịnh Xuân Thanh được ăn chia 4 tỷ đồng và chịu trách nhiệm cùng các bị can Vũ Đức Thuận, Nguyễn Anh Minh và Bùi Mạnh Hiển trong việc sử dụng chung khoản tiền 1,5 tỷ đồng.

Sỹ Thành