Thứ ba, 18/6/2019 | 21:19 GMT+7

Y án 18 năm tù đối với đại gia thủy sản miền Tây "Tòng Thiên Mã”

LSVNO - Chiều 18/6/2019, HĐXX Tòa cấp cao tại TP. HCM bác đơn kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm 18 năm tù đối với Phan Bá Tòng (43 tuổi, tức "Tòng Thiên Mã”), nguyên Giám đốc Công ty Thiên Mã; Trần Thị Diễm (48 tuổi), nguyên Kế toán trưởng 6 năm tù (giảm 2 năm tù) cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX buộc bị cáo Tòng cùng Công ty Thiên Mã liên đới bồi thường thiệt hại cho VDB - Chi nhánh Cần Thơ, số tiền hơn 145 tỷ đồng.

Nhóm bị cáo là cán bộ ngân hàng, HĐXX phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và trách nhiệm dân sự tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Mai (61 tuổi, nguyên Trưởng Phòng tín dụng xuất khẩu) 6 năm tù; Huỳnh Thanh Trúc (38 tuổi, nguyên cán bộ tín dụng) 4 năm tù (cùng giảm 2 năm tù) và giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Lâm Chí Công (42 tuổi, nguyên Phó phòng tín dụng xuất khẩu) 10 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

tong-thien-ma-5d08f1e10f881

Bị cáo "Tòng Thiên Mã" tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/6/2019.

HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của nguyên đơn dân sự VDB - Chi nhánh Cần Thơ và buộc 7 ngân hàng liên quan phải hoàn trả lại 45 tỷ đồng mà Tòng đã vay của VDB nhưng sử dụng không đúng mục đích đem trả nợ và lãi đã vay trước đó của 7 ngân hàng trên.

Theo bản án sơ thẩm, trong quá trình vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Cần Thơ, Phan Bá Tòng đã sử dụng tiền vay tại 13 khế ước nhận nợ của Hợp đồng tín dụng xuất khẩu hạn mức số 02/2009 để trả cho các khoản nợ tại các ngân hàng khác, sử dụng tiền vào mục đích cá nhân.

Sau đó, "Tòng Thiên mã” chỉ đạo kế toán trưởng là Diễm cùng một số nhân viên Công ty Thiên Mã dùng các thủ đoạn gian dối như lập giả báo cáo kết quả kinh doanh năm 2009, 2010 từ lỗ trên thực tế thành có lãi.

Tạo dựng các hợp đồng, chứng từ mua bán cá nguyên liệu khống để chứng minh mục đích sử dụng vốn vay, tạo ra tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay, lập hồ sơ đề nghị vay vốn và đề nghị giải ngân tại VDB Cần Thơ, tiếp tục chiếm đoạt, sử dụng cho các mục đích cá nhân, trả nợ…

Với thủ đoạn trên, "Tòng Thiên mã” đã chiếm đoạt hơn 147,3 tỉ đồng vay gốc của VDB Cần Thơ. Cơ quan chức năng xác định Tòng “Thiên mã” là người có vai trò chính trong vụ án.

Đối với bị cáo Diễm, cơ quan chức năng xác định với vai trò Kế toán trưởng đã tích cực thực hiện sự chỉ đạo của Tòng , trực tiếp lập giả báo cáo kết quả kinh doanh từ lỗ thành lãi; ký duyệt Kế toán trưởng trên các chứng từ, bảng biểu lập khống trong các hồ sơ xin vay, hồ sơ xin giải ngân để "Tòng Thiên mã” vay vốn tại VDB Cần Thơ.

Ngoài ra, Diễm cũng được xác định giúp sức đắc lực cho "Tòng Thiên mã” thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại VDB Cần Thơ.

Riêng đối nhóm bị cáo thuộc VDB Cần Thơ, HĐXX xác định các bị cáo Mai, Công, Trúc là những người có nhiệm vụ, quyền hạn trong việc thẩm định, xét duyệt, đề xuất cho Công ty Thiên Mã vay theo hai khế ước nhận nợ…

Tuy nhiên, các bị cáo với nhiệm vụ được giao đã không làm đúng theo quy định về điều kiện vay vốn tín dụng xuất khẩu, quy chế quản lý vốn tín dụng xuất khẩu.

Trong quá trình duyệt, đề xuất cho vay, các bị cáo đã không kiểm tra năng lực tài chính, tra cứu thông tin tính dụng, tình hình hoạt động và dư nợ tín dụng của công ty Thiên Mã… dẫn đến hậu quả để bị cáo Tòng, Diễm chiếm đoạt hơn 147 tỉ đồng, đến nay  không có khả năng thu hồi cho VDB Cần Thơ.

Mai Trâm