Thứ ba, 23/4/2019 | 10:45 GMT+7

Y án chung thân cựu Thượng tá Công an lừa đảo hơn 24 tỷ đồng

LSVNO - Lợi dụng việc làm trong ngành, Y Tuyến Ksơr – cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk nói có quen biết để lừa đảo hơn 24 tỷ đồng của 62 người muốn “chạy” xin việc vào ngành.

Ngày 22/4/2019, TAND cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa phúc thẩm và tuyên y án sơ thẩm, phạt ông Y Tuyến Ksơr – cựu Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

7-bi-cao-kdno-5cbe89fa269fb

Bị cáo Y Tuyến Ksơr tại tòa. Ảnh: Internet.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, ông Y Tuyến Ksơr đã bị TAND tỉnh Đắk Lắk tuyên án chung thân, đồng thời buộc phải hoàn trả lại số tiền đã chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng cho các bị hại.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, ông Y Tuyến Ksơr cho rằng trong tổng số hơn 24 tỷ đồng thu được đã hối lộ 15 tỷ đồng cho 44 quan chức Công an tỉnh Đắk Lắk để chạy việc, số tiền còn lại bị cáo sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, ông Y Tuyến Ksơr chỉ khai chứ không đưa ra được bằng chứng về việc "hối lộ" của mình. Ông Y Tuyến Ksơr đề nghị tòa triệu tập những người này để được đối chất.

HĐXX cho biết sẽ đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ.

Theo cáo trạng, từ tháng 5/2012 đến tháng 4/2014, Y Tuyến Ksơr là Phó Trưởng phòng Kỹ thuật nghiệp vụ; từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2016 là Thượng tá, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Đắk Lắk.

Trong thời gian này, Y Tuyến Ksơr đã đưa ra thông tin có quen biết với lãnh đạo Bộ Công an, có khả năng xin đi học tại các trường đại học của ngành Công an hoặc xin vào công tác ngành Công an, xin chuyển công tác từ đơn vị này qua đơn vị khác nên đã có nhiều người đưa hồ sơ và tiền nhờ Y Tuyến Ksơr lo việc.

Qua điều tra, cơ quan Công an phát hiện Y Tuyến Ksơr đã lừa 62 người, chiếm đoạt số tiền hơn 24 tỉ đồng; các hồ sơ liên quan đến xin việc, xin đi học Y Tuyến Ksơr đã đem tiêu hủy.

Lê Hoàng (tổng hợp)