Thứ ba, 17/4/2018 | 07:57 GMT+7

Y án tù chung thân đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga

LSVNO - Tòa phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng gần 200 bị hại và nhiều người liên quan trách nhiệm.

>>>VKS đề nghị bác kháng cáo đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga

>>>Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm

Chiều ngày 16/4, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tuyên án với cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tập đoàn Xây dựng nhà – Housing Group) cùng 8 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của hơn 700 người mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn (Từ Liêm, Hà Nội).

cttnga-5ad5429e938be

9 bị cáo nghe tuyên án phúc thẩm. Ảnh: VnExpress.

Tòa phúc thẩm mở theo kháng cáo của bị cáo Châu Thị Thu Nga vì bị cáo cho rằng, cả tội danh và mức hình phạt mà Tòa án nhân dân TP. Hà Nội áp dụng đối với bị cáo là quá nặng và không đúng. Bị cáo không phải là người chỉ đạo, chủ mưu lừa đảo như tòa cấp sơ thẩm quy kết. Về phần dân sự, bị cáo Nga cho rằng, việc Tòa án nhân dân TP. Hà Nội buộc bị cáo phải bồi hoàn 54 tỷ đồng là hoàn toàn không đúng. Tất cả các khách hàng có mặt tại phiên tòa đều không đòi rút vốn mà họ chỉ muốn lấy nhà và chủ thể là Housing Group chứ không phải cá nhân bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, bị cáo Nga giữ nguyên kháng cáo kêu oan. Các bị cáo đồng phạm đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phần luận tội và đối đáp với các bị cáo cũng như luật sư bào chữa cho các bị cáo, đại diện Viện kiểm sát khẳng định, bị cáo Nga đã có hành vi gian dối trong việc triển khai thực hiện Dự án B5 Cầu Diễn để chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Quá trình xét xử phúc thẩm, Viện kiểm sát nhận thấy không có cơ sở xem xét kháng cáo của bị cáo, không đủ cơ sở xem xét tội danh khác nên bác toàn bộ kháng cáo của bị cáo Nga.

Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tòa phúc thẩm cho rằng, lời khai của các bị cáo có trong hồ sơ và tại phiên tòa đã làm rõ, khẳng định có đủ cơ sở quy kết các bị cáo phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như bản án sơ thẩm đã tuyên, việc bị cáo Nga đã chiếm đoạt tiền của các bị hại là hoàn toàn chính xác. Vì vậy, kháng cáo kêu oan của bị cáo với lý do không chiếm đoạt tiền của bị hại, không huy động vốn trái quy định là không có cơ sở nên việc truy tố đối với bị cáo Nga là không oan.

Theo đó, tòa phúc thẩm giữ nguyên án tù chung thân đã tuyên phạt với bà Nga; sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm một phần hình phạt, cho hưởng án treo với 8 bị cáo còn lại, cụ thể: Nguyễn Trường Sơn 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm bị tuyên 6 năm tù), Lê Hồng Cương 3 năm tù (sơ thẩm tuyên 4 năm tù), Nguyễn Thị Tình 5 năm 6 tháng tù (sơ thẩm tuyên 7 năm tù), Lưu Thị Thúy 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù), Phạm Thị Thu Hạnh 24 tháng tù (sơ thẩm tuyên 36 tháng tù).

3 bị cáo còn lại được hưởng án treo, gồm: Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng, Phan Thanh Tuyên và Đoàn Thanh Thủy cùng hưởng 24 tháng. Trước đó, cả 3 bị tuyên tù giam với mức án trên.

Về trách nhiệm dân, tòa phúc thẩm buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga và Công ty Housing Group liên đới bồi thường trên 240 tỷ đồng cho khách hàng. Trong đó, bị cáo Nga phải bồi thường hơn 54 tỷ đồng.

Kháng cáo của gần 200 bị hại và người liên quan không được tòa chấp nhận.

Hà Thủy (tổng hợp)