Tháng 4 năm ngoái, cảnh sát đã bắt giữ Khalid Ali, 28 tuổi, trên một con phố bên ngoài tòa nhà Quốc hội với ba con dao giấu trong người. 

Sau quá trình điều tra và xét xử, tòa án kết tội tên này âm mưu tiến hành các hành động khủng bố tại Anh và 2 tội danh sở hữu thiết bị nổ với ý định chuyển ra nước ngoài. 

Thẩm phán Nicholas Hilliard đã tuyên phạt Ali 3 mức án tù chung thân với mỗi tội danh. 

Đối tượng sẽ phải thụ án ít nhất 40 năm với tội danh chế tạo thiết bị nổ cho Taliban tại Afghanistan vào năm 2012 và 25 năm cho âm mưu giết người tại Anh. 

Theo thẩm phán, âm mưu tấn công tại London của nghi phạm nhằm thu hút tối đa sự chú ý của dư luận và kích động khủng bố. 

Trong các cuộc thẩm vấn, Ali đều khẳng định muốn gửi đi một thông điệp tới giới chức Anh rằng chúng muốn phát động thánh chiến. Tại các phiên xét xử, hắn cũng thừa nhận đã tham gia việc chế tạo thiết bị nổ tại Afghanistan. 

Tháng 11/2016, Ali bị chặn tại sân bay Heathrow sau khi trở về từ trại huấn luyện ở Afghanistan. Cảnh sát đã tiến hành thẩm vấn, lấy vân tay và mẫu ADN của đối tượng. 

Sau khi Cơ quan Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khớp dấu vân tay của nghi phạm với số thiết bị nổ mà lực lượng Afghanistan thu được vào năm 2012, Ali đã bị nhà chức trách Anh đặt dưới sự giám sát. 

Tòa án Old Bailey cho biết Ali đã tiến hành khảo sát nhiều khu vực khác nhau tại thủ đô London vào tháng 3 và tháng 4/2017, trước khi mua dao. 

Cảnh sát đã bắt giữ đối tượng ngày 27/4/2017 tại khu vực không xa văn phòng của Thủ tướng Anh Theresa May.