Thứ sáu, 15/12/2017 | 09:23 GMT+7

Bà Choi Soon Sil bị đề nghị mức án 25 năm tù giam

LSVNO - Người bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye là bà Choi Soon Sil có thể sẽ phải đối mặt với án tù 25 năm theo đề nghị được công tố Hàn Quốc đưa ra hôm 14/12.

Theo Korea Times, ngoài mức án 25 năm tù giam, các công tố viên cũng yêu cầu tòa án tuyên xử bà Choi Soon Sil, nộp phạt và bị tịch thu tài sản với tổng giá trị lên tới 114 triệu USD.

choi-soonsil-5a333172c14be

Bà Choi Soon Sil bị đề nghị mức án 25 năm tù giam

Bà Choi, 61 tuổi, bị bắt và truy tố vào tháng 11/2016 với 18 tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, ép buộc và hối lộ. Các cáo buộc đối với bà xoay quanh việc bà được cho đã cùng cựu Tổng thống ép buộc các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc, như Samsung, đưa hối lộ để đổi lại các đặc quyền.

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng đề nghị tòa tuyên án 4 năm tù đối với ông Shin Dong Bin, Chủ tịch tập đoàn bán lẻ Lotte, vì đã hối lộ bà Choi 7 tỷ won. Họ cũng đề nghị ông này phải bồi thường 7 tỷ won.

Ông An Chong Bum, thư ký cấp cao của bà Park phụ trách vấn đề điều phối chính sách, cũng bị đề nghị 6 năm tù và phạt 100 triệu won vì đã cấu kết với các nghi can chủ chốt khác trong vụ này, cũng như đã nhận tiền hối lộ từ một nhà phẫu thuật thẩm mỹ của Hàn Quốc để đổi lấy nhiều ưu ái.

Theo đó, phán quyết của tòa dự kiến sẽ được công bố vào tháng 01 năm 2018.

Cựu tổng thống Park Geun Hye, 64 tuổi, bị phế truất hồi đầu năm nay sau khi bê bối về việc bà để bạn thân can thiệp công việc nhà nước. 

Bà Park đã bị truy tố và đang trong quá trình bị xét xử. Bà bị cáo buộc nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ và làm rò rỉ bí mật của chính phủ. Bà Park không thừa nhận mình sai nhưng đã xin lỗi về mối quan hệ này.

H.Thủy