Thứ tư, 14/2/2018 | 06:49 GMT+7

Bà Choi Soon-sil bị tuyên phạt 20 năm tù

LSVNO - Bạn thân của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị tòa án tuyên phạt 20 năm tù vì những hành động khiến chính trường nước này chao đảo.

Vừa qua, Tòa án quận Seoul đã tuyên 20 năm tù giam dành cho bà Choi Soon-sil. Ngoài án tù 20 năm, Tòa án trung tâm Seoul cũng phạt bà Choi 18 tỷ won (16,6 triệu USD). Trước đó, phía công tố đã đề xuất kết án bà Choi 25 năm tù với 9 cáo buộc tội danh khác nhau.

Bà Choi Soon-sil được biết là một trong những nhân vật gây ra vụ bê bối chấn động đã khiến bà Park - nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, phải từ chức và rơi vào vòng lao lý hồi năm ngoái. Ngoài là bạn thân, bà Choi còn đóng vai trò cố vấn cho bà Park trong nhiều năm.

Bà Park vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới tội danh trong phiên tòa xét xử gần nhất. 

1-52176-5a8378eb4a236

Bà Choi Soon-sil (giữa). Ảnh: Reuters

Ngoài bà Choi, Tòa án quận Seoul dự kiến sẽ đưa ra luận tội đối với ông Ahn Jong-beom với 6 cáo buộc trong đó có lạm dụng quyền lực. Ngoài ra, cựu Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin cũng bị tuyên án tội hối lộ và bị phạt tù 2 năm 6 tháng. Tòa án ra lệnh bắt ông Shin ngay lập tức.

Bà Choi được biết tới là người phụ nữ đứng sau bà Park và bị cáo buộc “giật dây” cựu Tổng thống , sửa các bài diễn văn, và có ảnh hưởng với chính phủ dù bà không giữ chức vụ chính thức nào trong Nhà Xanh. Bà đồng thời cũng bị cáo buộc sử dụng mối quan hệ với Tổng thống gây áp lực cho các tập đoàn kinh tế lớn và ép họ phải quyên góp từ thiện cho 2 quỹ của bà quản lý.

Hà Thủy (tổng hợp)