Thứ năm, 28/12/2017 | 07:31 GMT+7

Bộ Quốc Phòng Mỹ bị kiện vì vi phạm luật súng

LSVNO - Ba thành phố lớn của Mỹ vừa nộp đơn kiện Bộ Quốc phòng vì nhiều quân nhân không đủ tiêu chuẩn sở hữu súng vẫn qua được hệ thống kiểm tra lý lịch quốc gia.

Trong đơn kiện trình tòa án liên bang, ba thành phố lớn của Mỹ gồm, New York, Philadelphia và San Francisco cho rằng hệ thống thông tin của quân đội gặp trục trặc dẫn đến vụ thảm sát 26 người trong nhà thờ ở bang Texas hồi tháng trước.

Lễ cầu nguyện sau vụ xả súng nhà thờ ở bang Texas hồi tháng 11. Ảnh: AFP.

Lễ cầu nguyện hôm 5/11 sau vụ xả súng nhà thờ ở bang Texas làm 26 người chết. Ảnh: AFP.

Các thành phố cho rằng, Bộ Quốc Phòng không gửi danh sách binh sĩ bị loại khỏi quyền sở hữu súng cho FBI nên cựu thành viên Không Quân Devin Kelley mua được khẩu súng trường, bắn chết 26 người tại nhà thờ vào ngày 5/11. Kelley từng bị ra tòa án quân sự vào năm 2012 vì tội bạo hành gia đình, do đó lẽ ra các tiệm không được bán súng cho ông.

Theo đó, lãnh đạo Không Quân thừa nhận việc Bộ Quốc Phòng không thông báo tiền án của ông Kelley cho FBI, họ phát hiện ra nhiều sự thiếu sót tương tự.

Cố vấn pháp lý thành phố New York cho hay, vụ kiện nhắm tới lệnh tòa yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉnh lại hệ thống đang đặt mạng sống của người dân vào nguy hiểm. New York City, San Francisco và Philadelphia muốn Bộ Quốc Phòng phải tuân thủ luật pháp, và sửa chữa hệ thống bị lỗi. Đơn kiện được đưa lên một tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia, với mong muốn Bộ Quốc Phòng phải nộp hồ sơ những binh sĩ bị loại khỏi quyền sở hữu súng.

Devin P. Kelly, cựu nhân viên không lực Mỹ, đã mua súng trường, bắn chết 26 người hôm 5/11, tại nhà thờ ở Sutherland Springs, Texas. Kelley trước đó bị kết tội tấn công thành viên trong gia đình tại một toà án quân sự năm 2012 và đáng lẽ không được phép mua súng. 

T.Ha