Thứ sáu, 5/1/2018 | 07:42 GMT+7

Cựu cố vấn tranh cử của Tổng thống Trump kiện Bộ Tư pháp Mỹ

LSVNO - Cựu quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, ông Paul Manafort, đã kiện Bộ Tư pháp Mỹ và công tố viên phụ trách cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016, ông Robert Mueller, với các cáo buộc vượt quá quyền hạn.

Theo đó, ông Manafort cho rằng Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã vượt quyền khi bổ nhiệm Mueller làm công tố viên đặc biệt, sau khi Tổng thống Trump sa thải James Comey khỏi vị trí giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI). 

paul-5a4ec8cf51c51

Ông Paul Manafort. Ảnh: AFP

Theo đơn kiện của ông Manafort, từ đầu quá trình này, cuộc điều tra của ông Mueller đã xa rời trọng tâm là những mối quan hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch của ông Trump. Việc điều tra về cáo buộc rửa tiền và công việc với phía Ukraine của ông Manafort là hoàn toàn vượt quá thẩm quyền của công tố viên đặc biệt Mueller.

Theo ông Manafort, việc điều tra của công tố viên đặc biệt cần phải giới hạn trong những nghi vấn về can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào vấn đề chính, thì việc điều tra những thỏa thuận kinh doanh kéo dài gần 10 năm và không có liên quan gì tới chiến dịch tranh cử của ông Trump, đặc biệt là công tác tham vấn cho chiến dịch chính trị Ukraine của ông Manafort là vượt quá thẩm quyền của công tố viên đặc biệt.

Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Trump trong thời gian từ tháng 6-8/2016. 

Ông cũng từng là mục tiêu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukarine thời điểm đó. 

Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm 2016 do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án. Lệnh gia hạn này có liên quan tới cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga. 

Ông Mueller từng giữ chức Giám đốc FBI. Hồi tháng 5/2017, ông được Thứ trưởng Rosenstein chỉ định đứng đầu cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Với quyết định này, ông Mueller có quyền kiểm tra mọi vấn đề liên quan. 

Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy."

T.Hà