Thứ ba, 7/11/2017 | 08:48 GMT+7

Cựu lãnh đạo Catalonia sẽ ra tòa án Bỉ vào ngày 17/11

LSVNO - Một nguồn tin tòa án cho biết, Thủ hiến Catalonia bị phế truất của Tây Ban Nha Carles Puigdemont và bốn cựu bộ trưởng của ông này sẽ trình diện trước một tòa án ở Bỉ vào ngày 17/11 tới.

>>>Tây Ban Nha phát lệnh bắt giữ cựu thủ hiến Puigdemont trên toàn châu Âu

skynews-carles-puigdemont-catalonia-4139069-uvms-5a010fdf138ef

Cựu lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont. Ảnh: AFP.

AFP dẫn một nguồn tin tư pháp hôm nay cho biết, ông Carles Puigdemont, cựu lãnh đạo Catalonia, cùng 4 cựu bộ trưởng trong chính quyền sẽ trình diện tòa án ở Brussels (Bỉ), lúc 14 giờ (13 giờ GMT) ngày 17/11. Đây là phiên tòa đầu tiên từ khi Bỉ cho phép ông Puigdemont tại ngoại hôm 5/11.

Trước đó, cuối ngày 5/11, Đài phát thanh VRT của Bỉ đưa tin một thẩm phán của nước này đã phóng thích có điều kiện cựu Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont và 4 quan chức của ông này sau một phiên điều trần kéo dài hơn 10 giờ đồng hồ. 

Theo đó, Bỉ có 60 ngày để quyết định có trục xuất 5 cựu quan chức Catalonia về Tây Ban Nha hay không. Ông Puigdemont cùng 4 phụ tá, gồm: Meritxell Serret, Antoni Comin, Lluis Puig và Clara Ponsati có quyền kháng cáo.

Ông Puigdemont cùng 4 phụ tá bị cáo buộc nổi loạn, xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Những người này đến Bỉ vào tuần trước sau khi bị phế truất. Tây Ban Nha đã phát lệnh bắt trên phạm vi toàn Liên minh châu Âu sau khi họ không về Madrid để nghe cáo trạng.

P.V.H