Thứ tư, 15/11/2017 | 13:56 GMT+7

Cựu Thủ tướng Pakistan hầu tòa

Vừa qua, ông Nawaz Sharif đã có mặt tại một phiên xử chống tham nhũng theo lệnh của Tòa án tối cao khi tòa này phế truất ông hồi tháng 7 vừa qua.

Theo Hồ sơ Panama, các con trai của ông Sharif đã không khai báo nghĩa vụ thuế của nhiều công ty nước ngoài tạo ra các khoản thu nhập bất hợp pháp, mà một số trong đó đã được sử dụng để mua một số bất động sản tại khu Mayfair (London, Anh).

Cựu Thủ tướng Pakistan hầu tòa - Ảnh 1

Cựu Thủ tướng Pakistan xuất hiện trước tòa vì cáo buộc tham nhũng.

Ông Sharif đã phủ nhận mọi cáo buộc tham nhũng trên. Vị Thủ tướng bị bãi nhiệm đã xuất hiện tại phiên tòa cùng con gái và con rể - người cũng đang đối mặt với các cáo buộc tham nhũng.

Con gái của ông, được cho là người đã hưởng lợi chính từ những vi phạm của cha mình, luôn cho rằng mình vô tội. Tuy nhiên, trong các tài liệu có liên quan vào năm 2006, phông chữ được cô sử dụng là Calibri - phông chữ bắt đầu có giá trị thương mại từ năm 2007.

Tại phiên tòa, các luật sư của ông Sharif cho rằng 3 cáo buộc nhằm vào thân chủ của mình thực ra chỉ là 1, đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc này “không chỉ không có cơ sở, vô căn cứ mà còn phù phiếm”.

Ông Sharif bị Tòa án Tối cao Pakistan điều tra và bãi nhiệm vì không công khai các khoản thu nhập gây tranh cãi. Ông bị cáo buộc có hành vi che giấu tài sản và luôn nhấn mạnh sự giàu có của gia đình là nhờ vào người cha. Vợ của ông Sharif đã đắc cử vào vị trí của chồng và hiện đang chữa bệnh tại London (Anh).

Các dữ liệu, tài liệu của Công ty Luật Mossack Fonseca, được công bố lần đầu tiên bởi Liên đoàn Nhà báo Điều tra quốc tế (ICIJ) có chứa thông tin về các tài khoản tại nước ngoài của các cá nhân giàu có, bao gồm cả tài khoản của các thành viên Hoàng gia Tây Ban Nha, và Mark Thatcher - con trai cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Các cáo buộc chống lại ông Sharif được đệ trình bởi cựu tuyển thủ bóng chầy, chính trị gia Irmran Khan và 2 nhà lãnh đạo chính trị khác. Họ khẳng định rằng ông đã tuyên bố sai trong bài phát biểu tại hội nghị quốc gia và trong bài diễn văn năm 2016.

(Nguồn: Thanh Tra)