Thứ năm, 19/7/2018 | 08:03 GMT+7

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif kháng cáo về mức án 10 năm tù

LSVNO - Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã kháng cáo bản án ngày 06/7 của Tòa án chống tham nhũng nước này. Tuy nhiên, Tòa thượng thẩm Islamabad của Pakistan ngày 17/7 đã quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm.

tt-5b4fe2d6024ea

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif tại Islamabad ngày 29/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Nawaz Sharif bị kết án 10 năm tù giam vì liên quan đến tham nhũng. Hiện Tòa thượng thẩm Islamabad quyết định hoãn phiên xét xử phúc thẩm cựu Thủ tướng này đến tuần cuối cùng của tháng 7/2018. 

Ngoài ông Sharif, con gái của ông là Maryam cũng đã bị kết án 7 năm tù, trong khi chồng của cô này là Muhammad Safdar lĩnh 1 năm tù giam vì có liên quan vụ việc trên. 

Cả 3 đang bị giam giữ tại nhà tù Adiyala, thành phố Rawalpindi gần thủ đô Islamabad.

Ông Nawaz Sharif đã bị Tòa án Tối cao Pakistan phế truất tháng 7/2017 do các cáo buộc tham nhũng, trở thành vị thủ tướng thứ 15 của Pakistan "đứt gánh giữa đường". Tòa án Tối cao Pakistan sau đó đã ra lệnh cấm vĩnh viễn ông Sharif tham gia tranh cử. 

Các cáo buộc tham nhũng xuất hiện kể từ sau vụ "Hồ sơ Panama" bị phanh phui. Các tài liệu bị rò rỉ từ Công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin, Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản đắt tiền ở London. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Tòa án chống tham nhũng của Pakistan đã kết tội ông Sharif và con gái Maryam cùng chồng về việc sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở British Virgin. Ngày 13/7 vừa qua, ông Sharif và con gái đã từ London về nước để đối mặt với phán quyết của tòa án. 

PV