Thứ hai, 30/7/2018 | 12:10 GMT+7

Cựu Tổng thống Armenia bị bắt vì cáo buộc gian lận bầu cử

LSVNO – Các nhà chức trách Armenia đã bắt giữ cựu Tổng thống Robert Kocharyan (nắm quyền từ 1998 đến 2008) với cáo buộc "lật đổ trật tự Hiến pháp" vì đã làm sai lệch kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 để ủng hộ đồng minh của ông.

tthong-copy-5b5e9c1387fc9

Cựu Tổng thống Robert Kocharyan. Ảnh: en.trend.az.

Cơ quan điều tra đặc biệt của Armenia cáo buộc ông Kocharyan gian lận bầu cử, cố tình làm xáo trộn trật tự hiến pháp quốc gia trong các sự kiện hậu bầu cử hồi tháng 3/2008, khi đồng minh của ông Kocharyan là ông Serzh Sarksyan được tuyên bố giành chiến thắng.

Trong giai đoạn tháng 02 - 3/2008, phe đối lập đã nhiều lần tổ chức tuần hành phản đối kết quả bầu cử và tuyên bố ứng viên Levon Ter-Petrosyan đại diện cho phe này mới là người giành chiến thắng. Lực lượng cảnh sát đã giải tán các cuộc biểu tình nhưng 10 người khi đó được cho là đã thiệt mạng khi các vụ đụng độ nổ ra. Tòa án Hiến pháp Armenia sau đó đã ra phán quyết ủng hộ kết quả bầu cử.

Ông Kocharyan là vị tổng thống thứ 2 của Armenia trong giai đoạn từ năm 1998 tới 2008. Cựu Tổng thống cho rằng, những cáo buộc này được dựng lên với động cơ chính trị song khẳng định sẽ không trốn ra nước ngoài mà ở lại chấp nhận bị giam và sẽ đấu tranh để chứng minh sự vô tội.

Hiện Tòa án nước này đã yêu cầu các cơ quan điều tra bắt giữ ông Kocharyan. Chính trị gia này có thể phải đối mặt với mức án lên đến 15 năm tù nếu ông bị kết án.

Hà Thủy (tổng hợp)