Thứ bảy, 16/6/2018 | 08:18 GMT+7

Hàn Quốc: Ba cựu lãnh đạo tình báo bị kết án vì hối lộ bà Park Geun-hye

LSVNO - Ngày 15/6, Tòa án quận trung tâm Seoul (Hàn Quốc) kết án tù 3 cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) vì đã hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye.

hquoc-5b246479a2968

Ba cựu giám đốc NIS bị cáo buộc làm thất thoát ngân quỹ quốc gia và tham nhũng. Ảnh: Yonhap.

Ba cựu lãnh đạo của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), gồm: Lee Byung-kee, Lee Byung-ho và Nam Jae-Joon, bị kết tội đã hối lộ tổng cộng 3,5 tỷ won (3,2 triệu USD) cho bà Park Geun-hye trong giai đoạn những người này giữ chức lãnh đạo NIS dưới thời bà Park Geun-hye.

Cụ thể, Tòa án quận trung tâm Seoul tuyên ông Lee Byung-kee và Lee Byung-ho chịu mức án 3,5 năm tù giam; ông Nam Jae-Joon lĩnh mức án 3 năm tù. Ông Nam Jae-Joon hiện đã bị bắt giam để thụ án 42 tháng tù sau khi bị kết án hồi tháng 5 vừa qua liên quan đến cáo buộc cản trở cuộc điều tra về sự can thiệp của NIS vào cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2012.

Trước đó, ngày 14/6, các công tố viên cũng đề nghị tăng mức án đối với bà Park Geun-hye thêm 12 năm tù giam liên quan đến cáo buộc nhận hối lộ từ NIS. Cựu tổng thống này hiện đang thụ án 24 năm tù với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật Nhà nước. 

Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỷ Won (55,2 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. 

Bên cạnh đó, bà còn bị nghi đã để cho người bạn thân của mình can thiệp các công việc Nhà nước dù bà Choi Soon-sil không chính thức nắm giữ cương vị nào trong chính phủ. Tuy nhiên, bà Park luôn khẳng định mình vô tội.

Cùng ngày 15/6, các công tố viên Hàn Quốc đề nghị tăng mức án đối với bà Choi Soon-sil lên 25 năm tù sau khi có kháng cáo lên tòa phản đối phán quyết 20 năm tù giam trước đó.

Bảo Anh (tổng hợp)