Thứ bảy, 26/5/2018 | 07:25 GMT+7

Hàn Quốc: Mở rộng điều tra vụ trốn thuế tại Tập đoàn Hanjin

LSVNO - Ngày 25/5, các công tố viên Hàn Quốc đã bất ngờ khám xét hai công ty con của Tập đoàn Hanjin, liên quan đến cáo buộc thành lập quỹ đen và trốn thuế.

hain-5b08a91d78443

Tập đoàn Hanjin. Ảnh VTV.

Các nhân viên điều tra thuộc Văn phòng công tố quận Nam Seoul đã khám xét hai công ty do các thành viên gia đình của Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Yang-Ho đứng đầu, nhằm tìm kiếm bằng chứng cho những cáo buộc trên.

Theo các công tố viên, Chủ tịch Tập đoàn Hanjin Cho Yang-Ho cùng các thành viên trong gia đình ông này đã dùng hai công ty trên làm các kênh trung gian để chuyển các khoản lợi nhuận bất chính vào các quỹ đen, qua đó hòng che mắt cơ quan chức năng và trốn thuế. Đây là hai công ty hoạt động chủ yếu về các mặt hàng miễn thuế do vợ của ông Cho Yang-Ho và ba người con của ông sở hữu. 

Trước đó, ngày 24/5, các công tố viên đã tiến hành khám xét 10 cơ sở liên quan đến Tập đoàn Hanjin, trong đó có nhà riêng của hai người anh trai của ông Cho Yang-Ho, đồng thời là người đứng đầu Công ty Xây dựng và Công nghiệp Hanjin; và Công ty tài chính Meritz.

Cơ quan thuế quốc gia Hàn Quốc cũng đã đệ đơn yêu cầu tiến hành điều tra gia đình ông Cho Yang-Ho liên quan đến nghi vấn trốn thuế và biển thủ hàng tỷ won công quỹ.  

Năm 2016, ông Cho Yang-Ho đã phải từ chức Chủ tịch Ủy ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 để giải quyết những vấn đề tài chính tại Ủy ban này. 

Năm 2014, con gái của cựu Chủ tịch tập đoàn này đã bị bắt giam với cáo buộc cản trở hoạt động hàng không và có hành vi bạo lực đối với phi hành đoàn trên một chuyến từ Mỹ. 

PV