Thứ hai, 18/3/2019 | 10:31 GMT+7

Hội Luật sư Malaysia: “Đoàn Thị Hương vẫn bị truy tố là điều không bình thường”

LSVNO - Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia Abdul Fareed Abdul Gafoor cho rằng việc bị cáo Indonesia được tha bổng, trong khi Đoàn Thị Hương vẫn bị truy tố là điều không bình thường.

>>>Luật sư đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia tiếp tục xem xét hủy truy tố cho Đoàn Thị Hương 

>>>Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị có biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương

Theo Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia Datuk Abdul Fareed, mặc dù Tổng chưởng lý Malaysia không bắt buộc phải đưa ra lời giải thích về việc bác đề nghị hủy truy tố đối với bị cáo Đoàn Thị Hương, song sẽ là tốt hơn nếu Tổng chưởng lý làm điều này vì nghi án sát hại công dân Triều Tiên là một vụ việc gây tiếng vang trong dư luận.

a1-5c8f0e533deee

Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia Abdul Fareed Abdul Gafoor. Ảnh: Star.

"Quyền quyết định truy tố hay không truy tố một người phụ thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp và điều này đã được thực hiện trong nhiều trường hợp. Tuy nhiên, quyết định tha bổng đối với bị cáo Siti Aisyah của Indonesia được đưa ra sau quá trình khởi tố và biện hộ là điều bất bình thường", Star dẫn lời Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia Abdul Fareed Abdul Gafoor nói với phóng viên hôm 16/3.

Bình luận trên được đưa ra sau phiên tòa biện hộ của Đoàn Thị Hương sáng ngày 14/3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở Malaysia. Tại phiên tòa, công tố viên đã thông báo quyết định của Tổng Chưởng lý về việc bác đề nghị hủy truy tố, trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Công tố viên không nêu rõ lý do cho quyết định này mặc dù hôm 11/3/2019, Tổng Chưởng lý Malaysia bất ngờ hủy truy tố, trả tự do cho bị cáo Indonesia Siti Aisyah - người cũng đối mặt cáo buộc giết người trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên.

a2-5c8f0e5f1e8fc

Đoàn Thị Hương xuất hiện tại tòa Malaysia ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP.

"Vụ án này đã thu hút sự chú ý của quốc tế, vì vậy có rất nhiều câu hỏi về việc tại sao một người được tha bổng và các cáo buộc chống lại cô được rút lại, trong khi người kia vẫn bị truy tố", ông Abdul Fareed nhấn mạnh.

Ông Datuk Abdul Fareed được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội Luật sư Malaysia thay cựu chủ tịch George Varughese. Salim Bashir Bhaskaran - Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương được bầu làm Thư ký của Hội.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 02/2017.

Cả hai nữ nghi phạm đều phủ nhận cáo buộc. Ngày 11/3/2019, nữ nghi phạm Siti Aisyah bất ngờ được tha bổng và được phóng thích ngay sau phiên xử. Trong khi đó Đoàn Thị Hương tiếp tục phải hầu tòa.

Tin cho biết, dự kiến ngày 01/4/2019, Tổng chưởng lý Malaysia tiếp tục đưa Đoàn Thị Hương ra xét xử.

Phương Hạnh (tổng hợp)