Thứ sáu, 18/5/2018 | 14:32 GMT+7

Iraq kết án tử hình thành viên IS người Nga

LSVNO - Ngày 17/5, Tòa án hình sự tại Iraq đã kết án tử hình một phần tử thánh chiến Hồi giáo người Nga là thành viên của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

tan-5afe810a30042

Tòa án hình sự tại Iraq kết án tử hình đối với thành viên IS người Nga. Ảnh: Arab News.

Đối tượng bị Tòa án hình sự Trung ương Baghdad (Iraq) tuyên án tử hình chỉ được xác định bằng cái tên Hassanov.

Được biết, hơn 300 người, trong đó có khoảng 100 người nước ngoài đã bị kết án tử hình tại Iraq trong vài tháng qua, trong khi đó nhiều người khác đã bị kết án tù chung thân.

Phần lớn những người nước ngoài bị kết án tới từ Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các quốc gia Liên Xô cũ. Hàng trăm người Iraq bị đưa ra xét xử gần như hàng ngày do bị cáo buộc là những phần tử thánh chiến Hồi giáo.

IS từng chiếm giữ gần 1/3 lãnh thổ Iraq năm 2014, trong đó có thành phố lớn thứ hai nước này là Mosul. Hồi tháng 12/2017, Baghdad đã tuyên bố giành chiến thắng quân sự trước lực lượng thánh chiến này, sau khi đánh bật chúng ra khỏi tất cả các thành phố lớn. 

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, ngày 17/5, các công tố viên Brazil đã truy tố 11 đối tượng ủng hộ IS và tìm cách tuyển mộ trẻ vị thành niên để tăng cường các vụ tấn công tại quốc gia Nam Mỹ này. 

Trong khoảng tháng 5/2017, ít nhất 8 người tại Brazil đã bị kết án tới 15 năm tù sau khi bị cáo buộc âm mưu khủng bố nhằm vào dịp diễn ra Thế vận hội mùa hè (Olympic) năm 2016 tại Rio de Janeiro.

Hà Thủy (tổng hợp)