Thứ năm, 14/3/2019 | 13:35 GMT+7

Luật sư đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia tiếp tục xem xét hủy truy tố cho Đoàn Thị Hương

LSVNO - Sáng 14/3/2019, Công tố viên Malaysia từ chối đề nghị hủy truy tố và không thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu Kim Chol, được cho là Kim Jong-nam, Reuters cho biết. Tuy nhiên, Luật sư Hisham Poh Teik và đồng nghiệp của ông tiếp tục đề nghị Tổng Chưởng lý Malaysia xem xét hủy truy tố cho Đoàn Thị Hương.

>>> Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị có biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương 

>>> Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương  

Theo Reuters, Luật sư Hisham Poh Teik và đồng nghiệp của ông đã chỉ trích quyết định này là "không công bằng"; đồng thời sẽ gửi đề nghị lần 2 tới Tổng Chưởng lý Malaysia và hy vọng rằng Tổng Chưởng lý sẽ đưa ra quyết định có lợi cho Đoàn Thị Hương trước phiên tòa tiếp theo vào ngày 01/4/2019.

luat-su-1552536077156-1-5c89f3dc5eb24

Luật sư Hisham Poh Teik. Ảnh: Twitter.

Tại phiên tòa sáng 14/3/2019, Hương đã bác bỏ cáo buộc có liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên bằng chất độc VX.

Reuters dẫn nguồn tin từ Tòa thượng thẩm Shah Alam (Malaysia) cho biết, tại phiên tòa sáng 14/3/2019, các công tố viên đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho bị cáo Đoàn Thị Hương. Quyết định này là do chỉ thị của Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Do vậy, Đoàn Thị Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử tại tòa án.

Luật sư Hisyam Teh Poh Teik của Đoàn Thị Hương, gọi quyết định không hủy truy tố đối với Hương là "đáng thất vọng". "Đây là một sự phân biệt đối xử khi bên công tố thiên vị bên này hơn bên kia. Trong khi cả hai đều đưa ra biện hộ giống nhau tại tòa. Công tố viên đã quyết định không công bằng", CNN dẫn lời ông Teh.

0001-el-53-d-1552535719611-1-5c89f477600c6

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh trả lời phỏng vấn. Ảnh: AFP.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNN, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh cho biết, Hương đã khóc khi tòa đưa ra phán quyết. "Cô ấy rất lo lắng. Cô ấy không ngủ được", Đại sứ Lê Quý Quỳnh nói.

Trước đó, sáng 12/3/2019, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm; và chiều 12/3/2019, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas đề nghị phía Malaysia xem xét trả tự do cho Đoàn Thị Hương. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đều đã bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc.

Theo Washington Post, phiên đối chất, tự bào chữa đầu tiên của Đoàn Thị Hương sẽ được nối lại vào sáng 14/3/2019 sau khi bị hoãn hôm 11/3/2019 do những tình tiết bất ngờ liên quan đến việc hủy truy tố đối với bị cáo Indonesia Siti Aisyah.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah là hai nghi phạm bị Malaysia bắt giữ do bị nghi ngờ liên quan đến vụ đầu độc công dân Triều Tiên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/02/2017.

doan-thi-huong-5-1552535601905-1-5c89f4fad511a

Đoàn Thị Hương rời tòa án Malaysia sau khi không được hủy truy tố.

Ảnh: Reuters.

Hai nghi phạm đã bị đưa ra xét xử kể từ tháng 10/2017. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quá trình tố tụng bị trì hoãn nhiều lần. Các công tố viên Malaysia đã đề nghị truy tố hai bị cáo với tội danh giết người bất chấp việc các bị cáo nói rằng họ bị lừa tham gia vào một phi vụ mà họ nghĩ rằng cảnh quay phim truyền hình thực tế.

Tại phiên tòa sáng ngày 11/3/2019, Thẩm phán Azmin Ariffin của Tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên bố, bị cáo Siti Aishah chỉ được hủy truy tố mà không phải là được tuyên trắng án như đề nghị của luật sư bào chữa.

Nói về quyết định hủy truy tố, trả tự do cho Siti đang gây nhiều tranh cãi, Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ Malaysia Liew Vui Keong cho biết, đây là quyết định hoàn toàn thuộc thẩm quyền của Tổng Chưởng lý.

"Tổng Chưởng lý có thể thực hiện thẩm quyền này trong quá trình xét xử. Chính phủ không thể can thiệp", ông Liew nói với các phóng viên.

Các thông tin truyền thông phương Tây đang nói rằng, bị cáo Siti Aisyah được thả sau những nỗ lực ngoại giao của chính phủ Indonesia và Tổng Chưởng lý Malaysia quyết định thả tự do cho Siti sau khi xét đến "quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Còn theo hãng tin Sky News, thì Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục ra tòa vào ngày 01/4/2019.

Trọng Hùng (tổng hợp)